Cách thiết kế một bộ máy tính chơi game

Lắp ráp một bộ máy tính tùy chỉnh sẽ nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn và cho phép bạn nâng cấp các linh kiện bất cứ lúc nào.

Hãy tìm hiểu xem việc thiết kế một bộ máy tính tùy chỉnh có phù hợp với bạn hay không bằng cách khám phá phần cứng chính giúp tối đa hóa hiệu năng chơi game của bạn.

Có thể là nếu bạn tìm được biện pháp phù hợp với mình ở đây, bạn sẽ tiến bước và chinh phục thế giới với cỗ máy chơi game tùy chỉnh của riêng bạn. Hoặc có thể bạn đang mong muốn sở hữu một cỗ máy có hiệu năng tốt hơn để hoàn toàn áp đảo đối thủ. Hoặc có thể bạn đang tìm hiểu xem việc thiết kế một bộ máy tính chơi game có phù hợp với bạn hay không.

Tuy nhiên, dù là lý do nào đi nữa thì cũng không quan trọng, vì lắp ráp một bộ máy tính riêng chưa bao giờ dễ hơn như bây giờ. Việc đầu tư vào một bộ máy chơi game tùy chỉnh (do chính tay bạn thiết kế) là khởi đầu của một mối quan hệ lâu dài vốn sẽ thay đổi theo nhu cầu và yêu cầu của bạn. Trước đây chưa bao giờ có nhiều lựa chọn tuyệt vời để cấu hình cỗ máy của bạn và trang bị theo sở thích cá nhân.

Tuy nhiên, việc thiết kế một bộ máy tính không phải là không có rủi ro cho túi tiền hay sự kiên nhẫn của bạn. Kiểm tra tính tương thích giữa các linh kiện và phần cứng là điều rất quan trọng. Hãy dành thời gian trong quá trình lựa chọn và cài đặt. Bảo hành của các linh kiện máy tính sẽ khác nhau, do đó bạn cần bảo đảm chuẩn bị lắp ráp máy tính mới một cách an toàn. Tất cả các nhà sản xuất đều có hướng dẫn và tài liệu về khả năng tương thích trên trang web của họ.

Chọn phần cứng cho máy tính chơi game của bạn
Các linh kiện như bộ xử lý, card đồ họa, bộ nhớ, bo mạch chủ và ổ cứng thể rắn (SSD) lúc nào cũng có sẵn và hiện nay rất thân thiện với người dùng, nhờ đó mà bạn có thể cài đặt và cấu hình phần mềm một cách dễ dàng. Có vô số nguồn tài nguyên để bạn lựa chọn, từ các hướng dẫn bằng video của game thủ đến các hướng dẫn bằng chữ theo từng bước của các trang công nghệ hàng đầu. Nếu có vấn đề gì đó thì chỉ có thể là có quá nhiều thông tin! Khi nghiên cứu, hãy đảm bảo bạn đang xem hoặc đọc nội dung mới, trong vòng ba năm qua. Phần cứng và thiết bị ngoại vi luôn luôn cải tiến.

Đây là các linh kiện phần cứng điển hình mà bạn sẽ cần để thiết kế một bộ máy tính chơi game:

 • CPU/Bộ xử lý
 • Bo mạch chủ
 • Bộ nhớ (RAM)
 • Bộ tăng tốc bộ nhớ Intel® Optane™ (tùy chọn)
 • Bộ xử lý đồ họa (GPU) — hay còn gọi là card đồ họa
 • Bộ lưu trữ – ổ cứng thể rắn SSD và/hoặc ổ đĩa cứng HDD
 • Thiết bị cung cấp điện (PSU)
 • Tản nhiệt hệ thống – Tản nhiệt CPU và thông khí thùng máy
 • Thùng máy
 • Thiết bị ngoại vi để chơi game (bàn phím, chuột, tai nghe)
 • Màn hình máy tính 

Ngân sách và nâng cấp máy tính chơi game của bạn
Sức mạnh, vẻ ngoài và hiệu năng của máy tính chơi game phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách và sở thích cá nhân của bạn. Thực tế, bạn nên xem xét ngân sách đầu tiên vì ngân sách là yếu tố chính thúc đẩy mọi quyết định của bạn. Việc thiết kế một cỗ máy tùy chỉnh có thể tốn kém không ít hơn so với máy tính được lắp ráp sẵn, nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua phần cứng từ các trang web giảm giá hoặc bán lại. Một lợi ích khác là bạn có thể kiểm soát linh kiện của nhà sản xuất nào được đưa vào hệ thống của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ tránh được chi phí thiết kế vì chính bạn đang thực hiện công việc đó. Rất may là trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm hiệu quả để bạn lựa chọn. Vì vậy, nếu ngân sách của bạn không được rủng rỉnh, lúc nào bạn cũng có thể nâng cấp một số linh kiện sau này.

Đừng đánh giá thấp những lợi thế khi nâng cấp CPU, GPU lên hiệu năng cao hơn hoặc nâng cấp phần cứng khác để cải thiện hiệu năng của máy tính chơi game. Làm vậy, bạn sẽ có thể dựng được dàn máy với khả năng nâng cấp dồi dào trong tương lai. Như thế, khi một trò chơi hay mới ra đòi hỏi cấu hình cao, máy tính của bạn sẽ sẵn sàng.

Các linh kiện
Chúng ta hãy cùng xem xét nhanh mục đích của từng phần cứng và làm thế nào để có thể tìm được phần cứng phù hợp với nhu cầu chơi game của bạn nhất. Nghiên cứu càng nhiều càng tốt, để ít nhất là bạn có được ý tưởng về một số sản phẩm cần tìm. Các game thủ khác có thể đã đăng các linh kiện yêu thích của họ trên mạng hoặc thậm chí là đăng video trên YouTube. Việc nghiên cứu trước sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích sau này!

Trước tiên, bạn cần phải chắc chắn rằng phần cứng của bạn tương thích và hoạt động tốt với nhau. Bạn có thể tìm kiếm nhanh trên web hoặc xem trang web của nhà sản xuất để biết thêm về thông tin này.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)
Hãy bắt đầu với bộ não của hệ thống, CPU. Bạn nghe nhiều về tốc độ xung nhịp, số lượng lõi, megahertz, gigahertz và tất cả những thứ này liên quan đến CPU. Tốc độ xung nhịp cao hơn cho phép bộ xử lý thực hiện số phép tính trong một khoảng thời gian nhất định nhiều hơn. Hầu hết CPU ngày nay có nhiều lõi. Nhiều lõi đồng nghĩa với việc CPU có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc hơn, mà chúng ta gọi là đa tác vụ, cho phép bạn chơi game + phát trực tuyến + ghi âm/hình tại một thời điểm.

Bo mạch chủ
Nếu bộ xử lý là não bộ thì bo mạch chủ có thể được so sánh với hệ thần kinh. CPU đưa ra các chỉ lệnh rồi sau đó bo mạch chủ giao tiếp với tất cả các linh kiện quan trọng khác trong một bộ máy tính chơi game (card đồ họa, bộ nhớ, ổ cứng, ổ quang và thậm chí là các công nghệ không dây) để đảm bảo hoàn thành các tác vụ của CPU.

Nên song song lựa chọn bộ xử lý và bo mạch chủ vì có những yêu cầu về khả năng tương thích.

Intel có một công cụ cực kỳ hữu ích để bạn sử dụng - Công Cụ Tương Thích Máy Tính Bàn Intel®. Hãy làm theo các bước đơn giản này để tìm bộ xử lý Intel® mà bạn sở hữu (hoặc thích) và danh sách các bo mạch chủ tương thích.

Đồ họa
Có hai loại đồ họa: tích hợp và rời (còn được gọi là “chuyên dụng”). Đồ họa tích hợp đã được cải tiến qua thời gian như đồ họa Intel® Iris® Plus. Gần đây, Intel đã hợp tác với tập đoàn AMD® Radeon™ và phát triển bộ xử lý Intel® Core™ i5/i7 thế hệ thứ 8 với đồ họa Radeon™ RX Vega M. Loại giải pháp tích hợp này có thể đem lại hiệu năng tương tự với đồ họa rời, dành cho:

 • Xem phim ở độ phân giải HD/4K
 • Chỉnh sửa hình ảnh/video
 • Tốc độ khung hình cao khi chơi các trò chơi phổ biến ngày nay

So với card tích hợp, “card đồ họa rời” (card đồ họa bổ sung PCIe* của Nvidia hoặc AMD) là linh kiện mà bất kỳ game thủ chân chính nào cũng cần phải có để chơi các trò chơi cao cấp, đòi hỏi cấu hình và các giải pháp thực tế ảo hàng đầu. Một card đồ họa gồm có một bộ xử lý đồ hoạ (GPU) tích hợp, có vai trò chuyển đổi tín hiệu video và thực hiện các phép tính phức tạp để biến đổi dữ liệu nhị phân thành đồ họa kết xuất mà bạn thấy trong các trò chơi.

Khi tìm kiếm GPU, yếu tố hữu hiệu để đánh giá hiệu năng của nó là tốc độ khung hình. Tốc độ khung hình cho bạn biết tốc độ hình ảnh được làm mới trên màn hình để tạo ra chuyển động và cử chỉ cũng như chất lượng đồ họa tổng thể. Tốc độ khung hình được đo bằng số lượng khung hình trên mỗi giây (FPS). Số lượng khung hình mỗi giây càng lớn, trải nghiệm chơi game của bạn càng tốt. Thông thường, tốc độ khung hình thấp hơn 60 fps không thể làm hài lòng bất kỳ game thủ nào. Đây được xem là tiêu chuẩn cơ bản của các game thủ. Ngược lại, ở tốc độ 90 fps nhất quán và ổn định, bạn có thể chơi các trò chơi thực tế ảo.

Nếu không nói có hàng trăm thì cũng có hàng tá các trang web đánh giá công nghệ máy tính và đo điểm chuẩn trên thị trường để bạn tìm hiểu. Hãy xem một số đánh giá để so sánh sản phẩm theo FPS hoặc các số đo khác dành cho các trò chơi/ứng dụng quan trọng nhất đối với BẠN. Hãy nhớ rằng card đồ họa và GPU phải hoạt động tốt với phần cứng khác, bao gồm bo mạch chủ, thiết bị cung cấp điện (PSU), bộ nhớ cũng như CPU. Luôn kiểm tra để đảm bảo rằng card đồ họa mà bạn chọn sẽ được lắp vào bo mạch chủ của bạn.

Bộ nhớ/RAM
RAM, hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, sẽ giúp máy tính chơi game của bạn truy cập vào các tập tin một cách nhanh chóng và chạy nhiều lệnh cùng một lúc mà không bị giật. Bạn muốn đảm bảo rằng hệ thống của bạn có đủ RAM cho bất kỳ phần mềm nào muốn truy cập. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hệ thống sử dụng ổ đĩa cứng là bộ nhớ Intel® Optane™. Đây là một cách tăng tốc hệ thống của bạn tuyệt vời! Tuy 8 GB RAM hoạt động tốt, nhưng những người đam mê game hàng đầu sẽ sử dụng 16 GB RAM trở lên trong cỗ máy của họ. Tùy thuộc vào cấu hình bo mạch chủ của bạn, các hệ thống thông thường hỗ trợ lên đến 64 GB RAM. Nền tảng X299 của Intel hỗ trợ lên đến 128 GB!

Hệ điều hành (HĐH)
Khi thiết kế máy tính chơi game của riêng mình, bạn phải chọn hệ điều hành. Hãy xem xét các chương trình và ứng dụng mà bạn sẽ chạy (ngoài trò chơi) và đảm bảo HĐH mà bạn chọn sẽ hoạt động tốt với mọi thứ. Các hệ điều hành phổ biến gồm có Windows* 10, Linux* và Mac* OS, nhưng cũng có một số lựa chọn khác.

Bộ lưu trữ: ổ cứng thể rắn (SSD) hoặc ổ đĩa cứng (HDD)
Quyết định tiếp theo của bạn là ổ SSD hoặc HDD, hoặc cả hai? Nhiều người tin rằng máy tính chơi game hiệu năng cao cần phải sử dụng ổ SSD để đạt được thời gian tải trò chơi siêu nhanh và khả năng phản hồi gần như là ngay lập tức.

SSD hiện đại có hai giao thức dưới dạng SATA hoặc Non-Volatile Memory Express* (NVMe*). SATA là một giao thức cũ hơn với hiệu năng bền bỉ, trong khi NVMe mới hơn và sử dụng làn PCI Express* để tăng băng thông. NVMe cũng có độ trễ thấp hơn SATA, nghĩa rằng nó có thể phản hồi nhanh hơn. SSD NVMe tốt nhất của Intel, 900p, có thể đọc tuần tự lên đến 2500MB/s trong khi các SSD SATA có tốc độ tối đa là 560MB/s.

Cách cấu hình thông thường kết hợp thế mạnh của cả hai và sử dụng SSD có dung lượng thấp hơn kèm với ổ đĩa cứng. Bạn sẽ sở hữu một chiếc máy tính có thời gian tải nhanh, hiệu quả về mặt chi phí và khả năng lưu trữ. Để chọn được (nhiều) mô hình phù hợp, hãy đảm bảo kiểm tra xem các trò chơi mà bạn muốn chơi cần bao nhiêu dung lượng, đồng thời hãy xem xét xem bạn có thể sẽ lưu trữ bao nhiêu thứ khác — trò chơi, tập tin, nhạc, video — ở đây.

Thiết bị cung cấp điện (PSU)
Các game thủ kỳ cựu sẽ nói với bạn rằng: đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của nguồn điện! Không nên cố gắng tiết kiệm tiền ở khía cạnh này. Chất lượng của PSU rất quan trọng. Hãy tìm hiểu và đảm bảo rằng PSU mà bạn chọn có thể tải điện đầy đủ cho các linh kiện khác của bạn. Mua PSU từ một nhãn hiệu đáng tin cậy với chế độ bảo hành tốt sẽ bảo vệ an toàn cho linh kiện của bạn!

Tản nhiệt
Bất kỳ máy tính cao cấp hoặc cỗ máy chơi game nào cũng đều sẽ thải ra rất nhiều nhiệt. Một số CPU sẽ đi kèm với quạt tản nhiệt có sẵn trong hộp nhưng số khác có thể không có. Đây là lúc bạn sẽ cần mua giải pháp làm mát bên thứ ba. Thông thường, card đồ họa sẽ được gắn sẵn quạt để tản nhiệt. Ngoài ra, các thùng máy hiện nay thường được gắn sẵn quạt thông hơi và quạt xả. Như vậy là đủ với một máy tính thông thường, nhưng nếu bạn muốn ép xung CPU và nâng tầm trải nghiệm chơi game của bạn lên đỉnh cao, bạn cần phải sử dụng hệ thống tản nhiệt.

Có hai lựa chọn chính: tản nhiệt bằng khí hoặc bằng chất lỏng. Hệ thống tản nhiệt bằng không khí thường sẽ tiết kiệm hơn và người mới chơi gắn vào máy dễ hơn, trong khi đó hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng có thể tốn kém hơn nhưng có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, việc lắp đặt các hệ thống này không dễ. Ngoài ra, hãy xem xét thùng máy của bạn có bao nhiêu không gian để lắp quạt hoặc ống. Một lần nữa, việc lựa chọn CPU sẽ là yếu tố chính cho mọi quyết định của bạn.

Thùng máy
Việc chọn thùng máy cũng là một quyết định quan trọng vì có rất nhiều kiểu dáng, kích thước và cấu hình khác nhau để bạn cá nhân hóa cỗ máy của mình. Nếu đầu tư lớn cho thùng máy, có thể bạn sẽ không cần phải mất thời gian nâng cấp hoặc thiết kế lại vài lần.

Có rất nhiều điều cần ghi nhớ khi chọn thùng máy. Trước tiên, hãy xem xét các linh kiện của bạn. Liệu tất cả các linh kiện này có vừa với thùng máy không? Có thêm chỗ để gắn thêm ổ đĩa hoặc nâng cấp không? Bạn có muốn gắn hệ thống tản nhiệt hoặc gắn thêm quạt không?

Còn hệ thống cáp thì sao? Tiếp cận ổ đĩa được không? Bạn cần phải xem xét những yếu tố này khi chọn thùng máy tiếp theo của bạn và xác định xem thùng máy có tương thích với bo mạch chủ không.

Thiết bị ngoại vi để chơi game
Sở thích cá nhân là yếu tố chính để xem xét khi mua sắm thiết bị ngoại vi. Vì lẽ đó, chúng tôi khuyên bạn ghé thăm các cửa hàng bán lẻ gần nhà để kiểm chứng độ thoải mái của một số mẫu mã trước khi ra quyết định. Thiết bị ngoại vi để chơi game có các tính năng như thêm một số phím bấm, cá nhân hóa phần mềm và thậm chí là đèn chiếu sáng ngược nhiều màu sắc.

Kết hợp tất cả cùng nhau
Một khi bạn đã có đầy đủ linh kiện cho máy tính chơi game của mình, đã đến lúc lắp ráp chúng lại với nhau. Cách thức và thứ tự lắp ráp các linh kiện này phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn đã dành đủ thời gian tìm hiểu trước về các linh kiện và khả năng tương thích của chúng thì bạn sẽ ráp được cỗ máy chơi game của mình rất dễ dàng. Lắp ráp từ từ và luôn làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Hãy cẩn thận vì dòng điện thực sẽ truyền qua đây và hãy tận hưởng quá trình lắp ráp này.

Đây là điều mong đợi

Đây là biểu đồ so sánh một hệ thống có bộ xử lý 3 năm tuổi và bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 8 hiện tại của chúng tôi với các phần cứng khác gần như y hệt.

Hiệu năng Cấu hình đầy đủ

•       Chơi game mượt mà hơn lên đến 64%1 2 với nền tảng bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i7+ thế hệ thứ 8 so với máy tính 3 năm tuổi

•       Hiệu năng đa nhiệm tốt hơn lên đến 54%1 3 với nền tảng bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i7+ thế hệ thứ 8 so với máy tính 3 năm tuổi

•      Tốc độ khung hình lên đến 137 FPS1 3 khi phát trực tiếp & ghi âm/hình với nền tảng bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i7+ thế hệ thứ 8

Hệ thống 1:
Bộ xử lý Intel® Core™ i7+ 8700K, PL1=95W TDP, 6C12T, Turbo lên đến 4,7GHz, Bo mạch chủ: ASUS Prime Z370A, Đồ họa: NVIDIA GTX 1080Ti, Bộ nhớ: 2x4GB DDR4, Bộ lưu trữ: 1TB Western Digital WD1003F2EX 7200RPM + 32GB Intel® Optane™, HĐH: Windows* 10 RS3 Build 1709, Phiên bản BIOS 609 với MCU 0x84

Hệ thống 2:
Bộ xử lý Intel® Core™ i7-4790K, PL1=88W TDP, 4C8T, Turbo lên đến 4,4GHz, Bo mạch chủ: H97M Plus, Đồ họa: NVIDIA GTX1080Ti, Bộ nhớ: 2x4GB DDR3-1600, Bộ lưu trữ: 1TB Western Digital WD1003F2EX 7200RPM, HĐH: Windows* 10 RS3 Build 1709, Phiên bản BIOS 2603 với MCU 0x24

Sản phẩm & Công nghệ

Tìm hiểu thêm về các công nghệ của Intel® giúp mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời.

Bộ xử lý Intel® Core™ không khóa dành cho máy tính để bàn

Chọn một bộ xử lý Intel® Core™ không khóa để ép xung CPU và xem PC của bạn có thể chạy nhanh đến mức nào.

Tìm hiểu thêm

Ổ cứng thể rắn Intel®

Ổ cứng thể rắn (SSD) Intel® Optane™ và chuỗi 750 bổ sung thêm hiệu năng cao thuộc cấp máy trạm và độ bền đầu ngành vào hệ thống chơi game của bạn. Đồ họa độ phân giải cao giúp tải nhanh hơn, kết xuất chi tiết rõ ràng hơn và chơi game mượt hơn.

Tìm hiểu thêm

Công nghệ Intel® Optane™

Công nghệ Intel® Optane™ là một loại bộ nhớ mới có khả năng bảo vệ dữ liệu, giúp bạn truy cập nhanh vào các bộ dữ liệu lớn cũng như khả năng hoàn thiện trải nghiệm chơi game đỉnh cao.

Tìm hiểu thêm

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Kết quả điểm chuẩn được báo cáo bên trên có thể sẽ cần được sửa lại sau khi thử nghiệm bổ sung. Kết quả này phụ thuộc vào cấu hình nền tảng cụ thể và khối lượng công việc được sử dụng trong thử nghiệm, đồng thời có thể sẽ không áp dụng cho bất cứ thành phần, hệ thống máy tính hoặc khối lượng công việc nào của người dùng. Kết quả này không nhất thiết là kết quả điển hình cho các điểm chuẩn khác và các kết quả điểm chuẩn khác có thể cho thấy có tác động nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với các cấu hình đã giảm thiểu. 

2

Phần mềm và khối lượng công việc được sử dụng trong các cuộc kiểm tra hiệu năng có thể đã được tối ưu hóa để thực hiện chỉ trên các bộ vi xử lý của Intel®. Các bài kiểm tra hiệu năng như SYSmark* và MobileMark* được đo bằng cách sử dụng các hệ thống, bộ phận, phần mềm, thao tác và chức năng cụ thể của máy tính. Bất kỳ thay đổi nào của các yếu tố này cũng có thể làm thay đổi kết quả. Bạn nên tham khảo các thông tin và bài kiểm tra hiệu năng khác để có thể đánh giá một cách đầy đủ về sản phẩm mình định mua, kể cả hiệu năng của sản phẩm đó khi kết hợp với các sản phẩm khác. Để biết thêm thông tin đầy đủ về kết quả hiệu năng và điểm chuẩn, vui lòng truy cập http://www.intel.vn/benchmarks.

Như được đo bằng khối lượng công việc trò chơi góc nhìn người thứ nhất, so sánh Intel® Core™ i7+ 8700K thế hệ thứ 8 (mô-đun bộ nhớ 32GB Intel® Optane™) với Intel® Core™ i7-4790K (chỉ dùng ổ cứng).

3

Phần mềm và khối lượng công việc được sử dụng trong các cuộc kiểm tra hiệu năng có thể đã được tối ưu hóa để thực hiện chỉ trên các bộ vi xử lý của Intel®. Các bài kiểm tra hiệu năng như SYSmark* và MobileMark* được đo bằng cách sử dụng các hệ thống, bộ phận, phần mềm, thao tác và chức năng cụ thể của máy tính. Bất kỳ thay đổi nào của các yếu tố này cũng có thể làm thay đổi kết quả. Bạn nên tham khảo các thông tin và bài kiểm tra hiệu năng khác để có thể đánh giá một cách đầy đủ về sản phẩm mình định mua, kể cả hiệu năng của sản phẩm đó khi kết hợp với các sản phẩm khác. Để biết thêm thông tin đầy đủ về kết quả hiệu năng và điểm chuẩn, vui lòng truy cập http://www.intel.vn/benchmarks.

Như được đo bằng khối lượng công việc siêu đa nhiệm, so sánh Intel® Core™ i7+ 8700K thế hệ thứ 8 (mô-đun bộ nhớ 32GB Intel® Optane™) với Intel® Core™ i7-4790K (chỉ dùng ổ cứng).