Câu hỏi Thường gặp về BIOS và Vi chương trình

BIOS và Chương trình cơ sở


1. UEFI là gì?

UEFI là tên viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface (Giao diện Phần cứng có thể mở rộng Hợp nhất). UEFI thay thế cho BIOS hệ thống đời cũ và nó rất linh hoạt, nhanh và hiệu suất cao và không có giới hạn về kích thước trình điều khiển. Cấu trúc vi chương trình tiền khởi động của UEFT có thể là 32-bit, 64-bit, hoặc IA64. Không tương thích mã hoá dữ liệu theo hệ nhị phân. Mô- đun hỗ trợ tương thích (CSM) được sử dụng để khởi động hệ điều hành đời cũ và vận hành với các ROM tùy chọn đời cũ.

Trình điều khiển Đồ họa và Truyền thông Nhúng Intel® (Intel® EMGD) dành cho bộ xử lý Intel® Atom™ E6xx và chipset Máy Chủ Truy Cập của Mạch Điều Khiển Hệ Thống Intel® US15W hỗ trợ trình điều khiển giao thức xuất dữ liệu đồ họa (GOP) cho Giao Diện Phần Cứng Có Thể Mở Rộng (EFI), được kết hợp với vi chương trình tiền khởi động của hệ thống UEFI. Trình điều khiển EFI GOP hỗ trợ khả năng khởi động nhanh.


2. BIOS video (VBIOS) có giống với trình điều khiển giao thức xuất dữ liệu đồ hoạ (GOP) không?

Không. Trình điều khiển GOP (còn được gọi là trình điều khiển video EFI ở một vài tài liệu EMGD của Intel) thay thế cho BIOS video đời cũ và cho phép sử dụng vi chương trình tiền khởi động UEFI mà không cần mô-đun hỗ trợ tương thích (CSM). Trình điều khiển Intel EMGD GOP có thể là công cụ khởi động nhanh (tốc độ được tối ưu hoá và phụ thuộc từng nền tảng) hoặc chung (không phụ thuộc nền tảng với nền tảng lựa chọn).

Sau đây là so sánh nhanh giữa GOP và BIOS video:

  • GOP: Không giới hạn 64-Kbyte Chế độ được bảo vệ 32-bit. Không cần CSM. Tốc độ được tối ưu hoá (khởi động nhanh).
  • BIOS Video: giới hạn 64-Kbyte (Máy Chủ Truy Cập của Mạch Điều Khiển Hệ Thống Intel® US15W) và giới hạn 127-Kbyte (bộ xử lý Intel Atom chuỗi E6xx). Thực thi lệnh 16-bit. Cần CSM với vi chương trình hệ thống UEFI. Hiệu năng thấp hơn CSM GOP. VBIOS làm việc với cả cấu trúc 32- và 64-bit.


3. Trình điều khiển VBIOS và GOP có thể cùng tồn tại trên một nền tảng không?

Không

4. Làm thế nào để ROM Tuỳ chọn VBIOS được kết nối với bộ điều hợp hiển thị trong vi chương trình tiền khởi động EFI?

POM Tuỳ chọn VBIOS được kết nối với ID thiết bị của nhà sản xuất PCI của thiết bị VGA (thường là Bus 0, Thiết bị 2, Chức năng 0). Thông tin này được nhúng vào vi chương trình tiền khởi động EFI tại thời gian biên dịch hoặc được hợp nhất với hình ảnh trên máy chủ thông qua tiện ích hợp nhất của nhà sản xuất vi chương trình.

5. VBIOS nào được kích hoạt khi tôi có card đồ hoạ bên ngoài, chẳng hạn như Matrox* và đồ họa bên trong như tín hiệu vi phân điện áp thấp (LVDS) bên trong?

Câu trả lời phụ thuộc vào thiết lập vi chương trình tiền khở động EFI, nếu khả dụng. Nếu tùy chọn "PCI là chính" khả dụng và được bật thì ROM tuỳ chọn VBIOS từ thẻ Matrox sẽ được kích hoạt. Nếu tùy chọn "PCI là chính" không khả dụng, thì VBIOS Intel EMGD sẽ được kích hoạt. Lưu ý rằng có thể chỉ có một trường hợp VBIOS trong nền tảng.

6. Sử dụng VBIOS dưới hệ điều hành Windows* XP như thế nào?

Windows XP sử dụng VBIOS thông qua INT 10h để hiển thị màn hình khởi động ứng dụng và bất kì thông báo nào cho đến khi trình điều khiển được nạp. Lưu ý rằng trong quá trình khởi động HĐH, HĐH viết trực tiếp vào bộ đệm khung, bỏ qua VBIOS vì mục đích hiển thị. Sau khi trình điều khiển đồ họa được nạp, HĐH chuyển quyền kiểm soát sang cho VBIOS trong chế độ DOS toàn màn hình và trong chế độ “màn hình xanh” để hiển thị thông tin ngăn xếp.

7. Intel EMGD v1.18 dành cho Windows Embedded* Compact 7 có hỗ trợ Bộ phát triển Bộ nạp Khởi động Intel® dựa trên UEFI (Intel® BLDK) không?

Có, nó được hỗ trợ trên nền tảng dựa trên bộ xử lý Intel® Atom™ chuỗi E6xx.

8. Tại sao CED tạo ra VBIOS 127K thay vì VBIOS 64K cho bộ xử lý Intel Atom dòng E6xx?

VBIOS Intel EMGD v1.16 (và các phiên bản sau) hỗ trợ VBIOS 127K cho nền tảng dựa trên bộ xử lý Intel Atom E6xx và VBIOS 64K cho chuỗi chipset Máy Chủ Truy Cập của Mạch Điều Khiển Hệ Thống Intel US15W. Từ phiên bản Intel EMGD v1.16 trở về sau, VBIOS 64K dành cho chuỗi bộ xử lý Intel Atom E6xx không còn khả dụng do tính năng mới về giới hạn kích cỡ tệp đã được thêm vào VBIOS, giúp mở rộng kích cỡ tệp lên trên 64K. Nếu bạn cần VBIOS 64K, vui lòng cân nhắc sử dụng gói vVBIOS Intel EMGD v1.10 dành cho HĐH Windows* XP và Linux* hoặc gói VBIOS Intel EMGD v1.14 cho HĐH Windows 7, Windows Embedded Standard 7 và Windows Embedded Compact 7.