Thông minh mọi nơi

Tạo nên làn sóng thông tin chuyên sâu đổi mới giúp doanh nghiệp, các ngành công nghiệp và thậm chí là toàn xã hội đạt đến những đỉnh cao thành tích vốn chỉ có trong tưởng tượng.

Thông tin chuyên sâu từ thiết bị biên đến đám mây

Từ lâu, các doanh nghiệp tin tưởng vào điện toán đám mây vì quy mô và tính hiệu quả của nó. Hiện tại, các máy chủ, cổng kết nối cũng như các điểm cuối thông minh được kết nối tại chỗ đang tạo ra nhiều cơ hội mới. Điện toán biên có thể giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề về chi phí và độ phức tạp khi chuyển dữ liệu cũng như biến những luồng dữ liệu mới thành vốn.

Điện toán biên là gì?

Ngày nay, các mô hình doanh nghiệp thường bao gồm nhiều văn phòng chi nhánh, cơ sở sản xuất, điểm bán lẻ hoặc dịch vụ được phân bổ theo khu vực địa lý. Các hệ thống điện toán biên giúp phân bổ máy chủ biên, thiết bị biên Internet of Things (IoT) cũng như quá trình xử lý dữ liệu tại nhiều điểm khác nhau, bất kỳ đâu cần đến nguồn lực nhất. Qua đó, doanh nghiệp có thể kết hợp các khối lượng công việc phân tích, đa phương tiện và kết nối mạng vào cùng một nơi, đồng thời đưa những khối lượng công việc đó đến gần hơn với những cá nhân và quy trình phụ thuộc vào chúng, nhằm thu thập thông tin chuyên sâu theo thời gian thực giúp đổi mới hoạt động và trải nghiệm.

Lợi ích của điện toán biên

Trí tuệ từ đường biên có thể cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn chính xác hơn về hoạt động của họ, đồng thời tiếp năng lượng cho những trải nghiệm mới. Công nghệ AI và 5G từ Intel đang trích xuất nhiều thông tin từ dữ liệu biên hơn bao giờ hết, giúp mang đến cho thiết bị khả năng quan sát, học hỏi và đưa ra quyết định theo những cách và tại những địa điểm chưa từng có trước đây. Những công nghệ này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn do lượng dữ liệu do thiết bị kết nối tạo ra tăng lên chóng mặt.

Điện toán biên phân tán mang lại một số lợi thế do có thể thu thập và phân tích dữ liệu tại chỗ.

Đáp ứng những nhu cầu về tính cục bộ và riêng tư của dữ liệu

Việc truyền tải thông tin nhạy cảm hay độc quyền giữa thiết bị biên và kho dữ liệu trung tâm tiềm ẩn rủi ro về bảo mật. Điện toán biên lưu trữ dữ liệu tại hoặc gần nguồn, giúp duy trì bảo mật thông tin và IP, cũng như tuân thủ mọi quy định về tính cục bộ của dữ liệu.

Giảm chi phí truyền dữ liệu

Chi phí cho băng thông khi truyền dữ liệu trên quy mô lớn lên đám mây tăng lên đáng kể khi các thiết bị đang tạo ra lượng dữ liệu lớn hơn bao giờ hết. Với điện toán biên, các doanh nghiệp có thể chọn dữ liệu cần được gửi lên đám mây một cách có chiến lược.

Đạt được độ trễ siêu thấp để nhận kết quả theo thời gian thực

Sau cùng, dù kết nối mạng hay 5G có nhanh đến mấy thì việc truyền dữ liệu qua khoảng cách xa cũng sẽ tiêu tốn nhiều thời gian. Đối với những hệ thống phụ thuộc vào thông tin theo thời gian thực, thành công hay thất bại có thể chỉ cách nhau một vài giây. Điện toán biên giúp giảm độ trễ, giúp tăng tốc độ phản hồi của hệ thống.

Vượt qua khó khăn về độ phức tạp

Khi ngày càng nhiều thiết bị tạo ra lượng dữ liệu lớn hơn, cơ sở hạ tầng hiện tại, giới hạn về băng thông cũng như những rào cản về mặt tổ chức gây cản trở trích xuất thông tin chuyên sâu hữu ích. Hơn nữa, không có giải pháp nào có thể đáp ứng được mọi đối tượng. Những ứng dụng khác nhau yêu cầu những loại điện toán và kết nối khác nhau, cũng như cần phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn tuân thủ và công nghệ.

Bí quyết thành công trong việc thu thập thông tin ở mọi nơi là sở hữu khả năng lựa chọn, sự linh hoạt và khả năng cộng tác hiệu quả.

Cơ hội chưa được khai thác tại thiết bị biên

33 ZB đến 175 ZB

Dự kiến đến năm 2025, lượng dữ liệu trên thế giới sẽ tăng hơn 5 lần.1

90 ZB tại thiết bị biên

Ước tính hơn 50% lượng dữ liệu này sẽ được tạo ra tại thiết bị biên.1

150 tỷ thiết bị biên

Dự kiến hoạt động xử lý dữ liệu thời gian thực sẽ tăng gấp 10 lần.1

Công nghệ Intel® cho thiết bị biên

Các thiết bị thông minh được thiết kế để hoạt động tốt trong môi trường biên có rất nhiều loại hình nhằm đáp ứng những tình huống khác nhau, từ camera đến drone đến máy tính cá nhân hay bảng quảng cáo số. Thông thường, thiết bị có công nghệ tích hợp để xử lý dữ liệu thu thập được. Bằng cách kết hợp trí thông minh và khả năng phân tích vào bản thân thiết bị, việc triển khai thiết bị biên sẽ mang lại thông tin hữu ích gần như ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm ›

Mang trí thông minh vào đời sống

Ngày nay, các giải pháp hoạt động bằng kiến trúc Intel® giúp truyền thông tin từ thiết bị biên đến đám mây, tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề. Những giải pháp này cải thiện quy trình làm việc hiện tại và giúp doanh nghiệp đổi mới các dịch vụ mới cũng như mô hình tương tác với khách hàng.

Y tế

Trong những bệnh viện hiện đại, thiết bị IoT theo dõi sức khỏe cũng như các dấu hiệu sống của bệnh nhân với độ chính xác cực kỳ cao. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, ví dụ nhịp tim bất thường, hệ thống có thể cảnh báo nhân viên y tế.

Khám phá cách thức

Công nghiệp

Trong nhà máy, các hệ thống thị giác máy được trang bị AI có thể nhanh chóng xác định những thay đổi trong môi trường vận hành nhằm phát hiện bất thường và giúp cải thiện sự an toàn cho công nhân.

Đọc thêm

Bán lẻ

Tại cửa hàng bán lẻ, việc kết hợp sử dụng thiết bị IoT, camera, AI và điện toán biên có thể làm được những tác vụ phức tạp, ví dụ như diễn giải hoạt động của khách hàng để thông báo nhân viên cần đặt sản phẩm ở những vị trí nào trên kệ nhằm tăng doanh số.

Khám phá

Đám mây ảo và đa phương tiện

Với tình hình các khối lượng công việc điện toán hình ảnh và đa phương tiện đang ngày càng tăng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông cũng như các doanh nghiệp đang cân nhắc lại cách thức họ phân bổ nguồn lực điện toán từ thiết bị biên đến đám mây để hỗ trợ tiếp thu nội dung cũng như các trải nghiệm hình ảnh khác tốt hơn.

Xem cách thức

Điện toán biên và điện toán đám mây

Điện toán biên và điện toán đám mây

Mặc dù điện toán phân tán hoạt động trên thiết bị biên đạt hiệu quả vượt trội trong nhiều tình huống, nhưng điện toán đám mây vẫn đóng một vai trò quan trọng. Trên thực tế, thiết bị biên và đám mây tương hỗ lẫn nhau.

Điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu hỗ trợ cực tốt cho các khối lượng công việc lưu trữ dữ liệu và điện toán vốn không yêu cầu thông tin chuyên sâu theo thời gian thực. Ví dụ, một công ty có thể chọn điện toán đám mây để giảm tải cho quá trình xử lý dữ liệu dài hạn và phân tích hoặc các khối lượng công việc yêu cầu nhiều tài nguyên như đào tạo AI.

Tuy nhiên, độ trễ trong kết nối giữa đám mây và thiết bị biên khiến điện toán đám mây trở nên không thực tế đối với những tình huống mà doanh nghiệp cần thông tin chuyên sâu theo thời gian thực. Trong những trường hợp này, chiến lược đám mây biên sẽ mang lại giá trị khác biệt.

Đọc về đám mây biên ›

Khám phá điện toán đám mây ›

AI tại thiết bị biên

AI tại thiết bị biên, được trang bị công nghệ Intel

Danh mục phần cứng và phần mềm đa dạng cho AI thiết bị biên của Intel mang đến lựa chọn hiệu quả nhất để đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau về hiệu năng, sức mạnh và giá thành, hỗ trợ hầu hết mọi tình huống sử dụng trên mọi thị trường.

Khám phá AI trên thiết bị biên ›

Thiết bị biên và mạng 5G

5G và thiết bị biên: Sự kết hợp mang tính cách mạng

Mạng di động thế hệ thứ 5 - 5G - hứa hẹn sẽ khởi đầu một cuộc cách mạng về khả năng kết nối. Bằng cách giúp truyền dữ liệu nhanh hơn với độ trễ thấp hơn từ nhiều thiết bị hơn, 5G sẽ hỗ trợ điện toán biên, giúp mang trí thông minh và thông tin phân tích đến gần những nơi cần thiết hơn, đồng thời hỗ trợ lưu trữ và dịch vụ phân tán theo chiến lược.

Những ứng dụng mạnh mẽ được dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ khi IoT, AI và 5G hội tụ. Những tình huống sử dụng mới mang tính cách mạng sẽ bao gồm hoạt động mua sắm thời gian thực theo nhu cầu cá nhân, đa phương tiện sống động như thật, thực tế ảo tăng cường và robot tự động.

Đọc thêm ›

Giải pháp hoạt động bằng công nghệ Intel

Intel sở hữu hệ sinh thái thiết bị biên thông minh

Toàn bộ các sản phẩm phần cứng, phần mềm và giải pháp mạng của Intel giúp đạt được trí thông minh ở mọi nơi, từ thiết bị biên đến đám mây. Hệ sinh thái của chúng tôi giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng tại thiết bị biên bằng cách tập hợp mạng lưới những nhà phát triển và nhà cung cấp công nghệ trên toàn cầu, để cộng tác với khách hàng là doanh nghiệp nhằm đạt được những giải pháp đột phá.

Intel cung cấp danh mục sản phẩm vượt trội bao gồm điện toán, phần mềm, công cụ dành cho nhà phát triển và các công nghệ khác, vốn được tối ưu cho các khối lượng công việc tại thiết bị biên hiện tại và đang dần xuất hiện. Khi trở thành đối tác của Intel, doanh nghiệp sẽ có thể lựa chọn những giải pháp đỉnh cao có khả năng nâng cấp và triển khai ngay.

Khám phá giải pháp ›

Nhiều tài nguyên hơn cho thiết bị biên thông minh

Tìm hiểu cách thức danh mục sản phẩm và hệ sinh thái của Intel có thể giúp bạn phát triển và triển khai giải pháp biên, bao gồm AI tại thiết bị biên.

Internet of Things

IoT giúp thu thập dữ liệu nhanh chóng và thông minh tại thiết bị biên.

Tìm hiểu thêm

Lợi ích của điện toán biên

Việc triển khai thiết bị biên thông minh có thể giúp cải thiện doanh nghiệp của bạn theo nhiều cách.

Xem video

Thị giác máy tính là gì?

Thị giác máy tính sử dụng công nghệ học sâu để phân tích video và hình ảnh nhằm nhận diện đối tượng và sử dụng thông tin đó một cách thông minh.

Đọc thêm

Bộ dụng cụ Intel® Distribution of OpenVINO™

Bộ công cụ này giúp đơn giản hóa quá trình triển khai các ứng dụng thị giác và học sâu, đồng thời giúp tối ưu hiệu năng.

Tìm hiểu thêm

Thông báo và Tuyên bố miễn trừ

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại intel.vn.

Các tình huống giảm chi phí được mô tả nhằm sử dụng làm ví dụ về cách một sản phẩm dựa trên Intel® nhất định, trong các tình huống và cấu hình quy định, có thể ảnh hưởng đến chi phí trong tương lai và mang lại khoản tiết kiệm chi phí. Tình huống sẽ thay đổi. Intel không đảm bảo bất kỳ chi phí hoặc khoản giảm chi phí nào.

Intel, biểu trưng Intel và các ký hiệu khác của Intel là thương hiệu của Intel Corporation hoặc các chi nhánh của Intel.

© Intel Corporation

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1IDC Report: The digitization of the world from edge to core (Báo cáo của IDC: Số hóa thế giới từ biên đến lõi) (tháng 11 năm 2018).