Ba người cộng tác trong khi đứng trước màn hình máy tính trong môi trường văn phòng hiện đại

Giảm TCO với Tối ưu hóa Chi phí Đám mây

Tối ưu hóa đám mây có thể giúp bạn tối đa hóa giá trị đầu tư vào đám mây của mình bằng cách cải thiện hiệu năng và hiệu quả đồng thời giảm tổng chi phí hoạt động (TCO).

Tối ưu hoá Chi phí Đám mây

 • Các tổ chức có thể giảm nhẹ tình trạng chi phí đám mây tăng lên và những thách thức cơ sở hạ tầng khác mà họ đang phải đối mặt thông qua tối ưu hóa đám mây

 • Tối ưu hóa đám mây có thể giúp giảm chi phí đồng thời cải thiện hiệu năng khối lượng công việc

 • Có thể quản lý chi phí đám mây trong khung FinOps đám mây liên ngành

 • Intel có thể giúp các tổ chức cập nhật cơ sở hạ tầng điện toán của họ bằng các công nghệ và công cụ tối ưu hóa đám mây

author-image

Bởi

Hiểu rõ Nhu cầu Tối ưu hóa Đám mây

Các doanh nghiệp đang cố gắng duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng, đồng thời giải quyết những thách thức mới, bao gồm thiếu nhân công, gián đoạn chuỗi cung ứng và các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tinh vi. Khi các công ty triển khai các giải pháp để giải quyết những nhu cầu này, họ có thể đặt những nhu cầu chưa từng có lên cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp, vốn có thể không được trang bị để hỗ trợ các trường hợp sử dụng và khối lượng công việc mới ở quy mô lớn.

Gánh nặng đặt lên cơ sở hạ tầng CNTT sẽ chỉ tiếp tục tăng lên khi các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các khả năng hỗ trợ AI với kích thước bộ dữ liệu ngày càng tăng, nhu cầu về các tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn, độ phức tạp của ứng dụng tổng thể và mật độ dữ liệu ngày càng tăng.

Để đạt được hiệu năng và tính linh hoạt cao hơn, các tổ chức trên toàn thế giới đã di chuyển khối lượng công việc phức tạp sang đám mây.

Tuy nhiên, chiến lược ưu tiên trên đám mây có thể đặt ra những thách thức riêng. Di chuyển sang đám mây thường dẫn đến tình trạng phát sinh chi phí vượt ngân sách không mong muốn, gây ra sự thất vọng to lớn và có khả năng cản trở các mục tiêu của toàn bộ tổ chức. Trên thực tế, việc tối ưu hóa chi phí đám mây sau khi di chuyển được coi là thách thức hàng đầu liên quan đến đám mây bởi 39% số người trả lời khảo sát trong báo cáo Tình trạng Đám mây năm 2024 của Flexera và 59% số người trả lời báo cáo rằng tối ưu hóa chi phí đám mây là ưu tiên.1

Các nguyên nhân phổ biến khiến chi phí đám mây vượt quá ngân sách là do phân bổ tài nguyên không phù hợp, có thể dự phòng quá nhiều hoặc quá ít.

 • Trường hợp dự phòng quá nhiều nghĩa là một tổ chức không sử dụng tất cả năng lượng điện toán có sẵn trong cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Do đó lãng phí tiền vì hợp đồng đám mây bao gồm các lõi không cần thiết hoặc các tính năng phần cứng không được sử dụng hoặc tối ưu hóa.
 • Việc dự phòng quá ít có thể dẫn đến hiệu năng đám mây kém vì khối lượng công việc được phân bổ cho phần cứng không hỗ trợ nhu cầu của tổ chức. Sự thiếu hụt tài nguyên có thể làm giảm năng suất, gây tổn hại đến mối quan hệ của khách hàng, làm suy yếu khả năng bảo vệ bảo mật và gây nguy hiểm cho việc tuân thủ quy định. Để ngăn chặn lỗi dịch vụ, các công ty có thể cần phải trả phí bảo hiểm để đưa tài nguyên bổ sung trực tuyến cho đến khi có thể đàm phán lại hợp đồng.

Các tổ chức có thể khắc phục nhiều thách thức này thông qua tối ưu hóa đám mây—quy trình giúp xác định kích thước phù hợp cho cơ sở hạ tầng đám mây của tổ chức để chạy tất cả khối lượng công việc ở hiệu năng và hiệu quả cao nhất—và quản lý chi phí đám mây liên tục.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng chỉ riêng việc tối ưu hóa đám mây có thể không bù đắp đầy đủ cho những thiếu sót gây ra bởi công nghệ lỗi thời trong trung tâm dữ liệu hoặc mang lại bạn sự linh hoạt hoàn toàn để kiểm soát việc phân chia khối lượng công việc trong vòng đời của trung tâm dữ liệu. Tối ưu hóa và hiện đại hóa toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của bạn có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể đồng thời giúp tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức và trau dồi lợi thế cạnh tranh.

Thiết kế Chiến lược Tối ưu hóa Đám mây

Một số phương pháp tiếp cận để tối ưu hóa đám mây có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau tại bất kỳ thời điểm nào để đạt được mục tiêu cụ thể và kết quả mong muốn của bạn. Tối ưu hóa không phải là nỗ lực một lần và nên được xem như một phần không thể thiếu của kế hoạch cải tiến liên tục.

Tăng ROI với các Công cụ Tối ưu hóa Đám mây

Tối ưu hóa đám mây có thể mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí to lớn, cải thiện hiệu quả và hiệu năng ở bất kỳ giai đoạn nào của hành trình đám mây, từ lập kế hoạch sơ bộ đến bảo trì và tăng trưởng cơ sở hạ tầng đám mây trưởng thành. Chiến lược này cũng có thể giúp bạn đánh giá việc phân chia khối lượng công việc và hiệu quả của các lựa chọn của bạn.

 1. Để bắt đầu quá trình tối ưu hóa: Trước tiên, hãy tiến hành kiểm tra công nghệ đám mây để phân tích các mục tiêu kinh doanh chính của bạn và liên kết chúng với các ứng dụng và khối lượng công việc. Kiểm tra các yêu cầu về công nghệ và dung lượng để hỗ trợ những khối lượng công việc và người dùng hiện tại và xem xét các nhu cầu tiềm năng trong tương lai.
   
 2. Tiếp theo: Sử dụng các công cụ tối ưu hóa đám mây được xây dựng có mục đích để tiến hành đánh giá và phân tích kỹ lưỡng các hoạt động điện toán đám mây của bạn để thông báo chiến lược quản lý chi phí đám mây hoặc, trong một số trường hợp, để tự động tối ưu hóa việc triển khai đám mây của bạn.

  Xem xét một hoặc nhiều công cụ đám mây sau đây dựa trên kế hoạch và tiến trình của tổ chức bạn trong hành trình đám mây:
   

  • Việc khám phá và lập kế hoạch trước khi di chuyển là một bước quan trọng bắt đầu bằng việc đánh giá các mục tiêu của tổ chức và các yêu cầu chính cho tất cả các hoạt động triển khai đám mây, các khối lượng công việc và người dùng.

   Dr Migrate bởi LAB3 cung cấp khung được hỗ trợ bới AI giúp đơn giản hóa việc di chuyển sang đám mây với kế hoạch di chuyển toàn diện. Kế hoạch dựa trên phân tích tự động tất cả các yêu cầu cho ứng dụng, khối lượng công việc, kết nối và tài nguyên cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức.

  • Hiệu quả giữa giai đoạn di chuyển phụ thuộc vào việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng. Intel® Cloud Optimizer bởi Densify phân tích phạm vi khối lượng công việc đám mây của tổ chức tự động thông qua học máy để liên kết khối lượng công việc với nền tảng và dịch vụ để đảm bảo sự phù hợp tốt nhất.

   Intel® Cloud Optimizer hỗ trợ quản lý chi phí đám mây với các đề xuất liên tục để mang lại sự phù hợp tốt nhất giữa khối lượng công việc và loại phiên bản nhằm cải thiện hiệu quả chi phí cho tổng thể cả hợp đồng của nhà cung cấp.

  • Việc tối ưu hóa liên tục cơ sở hạ tầng đám mây có thể đạt được một cách tự động với phần mềm Intel® Granulate, giải pháp tự động được hỗ trợ bởi AI giúp nâng cao hiệu năng và giảm độ trễ trong việc triển khai đám mây.

   Ví dụ: Coralogix, một công ty phân tích nhật ký SaaS, đã tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây của mình với Granulate, nhờ đó giảm 30% thời gian xử lý và tiết kiệm 45% tổng chi phí điện toán đám mây của công ty.2

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những trường hợp này và các công cụ và công nghệ đám mây Intel® khác trong bài viết của chúng tôi, Công cụ Điện toán Đám mây để Tối ưu hóa và Quản lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm về lợi ích của các công cụ tối ưu hóa đám mây trong sách trắng của chúng tôi, “Cách Tận dụng Tối đa Đám mây của Bạn mà Không mất Chi phí”.

Để tích hợp tính năng tối ưu hóa trực tiếp vào các giải pháp đám mây của bạn, hãy khám phá Intel® Optimization Hub của chúng tôi để xây dựng phần mềm dành cho các khối lượng công việc cụ thể, thư viện và trình điều khiển nguồn mở, các công thức và điểm chuẩn—tất cả đều được điều chỉnh để phù hợp cho bộ gia tốc phần cứng và đám mây Intel®. Nguồn tài nguyên quý giá này có thể giúp liên kết các phiên bản hoặc vùng chứa đám mây với nhu cầu hiện tại và tương lai.

Chọn Phiên bản Đám mây Phù hợp nhất

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) lớn có thể có hàng trăm loại phiên bản. Mặc dù các phiên bản có thể có vẻ giống nhau trong mô tả, nhưng việc lựa chọn phần cứng cơ bản có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu năng và hiệu quả chi phí của cơ sở hạ tầng đám mây. Việc nghiên cứu cẩn thận, được hỗ trợ bởi các công cụ tối ưu hóa, có thể giúp bạn chọn phiên bản tốt nhất cho từng khối lượng công việc.

Ví dụ: Gunpowder, nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ hiệu ứng hình ảnh kỹ thuật số (VFX) hàng đầu, đã cải thiện chi phí trên mỗi hiệu năng lên đến 52% về điểm chuẩn kết xuất trong Google Cloud với các phiên bản đám mây dựa trên bộ xử lý Intel® Xeon® có khả năng thay đổi thế hệ thứ 4, so với các phiên bản được trang bị các thế hệ trước.3

Hỗ trợ các Mục tiêu Chiến lược với FinOps Đám mây

Việc quản lý hoạt động đám mây thường được phân cấp, theo đó các lựa chọn dịch vụ đám mây được thực hiện mà không cần sự phối hợp hoặc giám sát của cấp cao hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dự phòng quá nhiều hoặc quá ít, trùng lặp dịch vụ, xung đột của nhà cung cấp và chi phí vượt ngân sách đáng kể.

Để tối ưu hóa hiệu năng và chi phí trên toàn bộ cam kết đám mây của toàn bộ tổ chức của bạn, hãy xem xét việc áp dụng khung FinOps đám mây liên ngành. Nhóm FinOps bao gồm các nhà lãnh đạo từ DevOps, CNTT và tài chính, những người chia sẻ mục tiêu và trách nhiệm đối với tất cả các khía cạnh của việc quản lý đám mây, bao gồm các chính sách và tiêu chuẩn đám mây, và thống nhất việc ra quyết định trên toàn bộ tổ chức.

Chọn Cấu trúc Cơ sở Hạ tầng Chung để Nâng cao Tính linh hoạt

Đám mây được đánh giá cao vì tính linh hoạt, nhưng lại dễ dàng bị ràng buộc vào hợp đồng hạn chế của nhà cung cấp một cách đáng ngạc nhiên hoặc nền tảng đám mây độc quyền có thể hạn chế khả năng di động và khả năng mở rộng trong tương lai.

Ví dụ: nhiều tổ chức bắt đầu hành trình đám mây với ý định chuyển toàn bộ hoạt động CNTT sang đám mây công cộng, chỉ để phát hiện ra rằng một số khối lượng công việc phải được giữ lại trong trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc đám mây riêng để tuân thủ các yêu cầu theo quy định, tăng cường bảo mật dữ liệu hoặc cải thiện hiệu năng khối lượng công việc chính. Nếu nền tảng đám mây công cộng và đám mây riêng không tương thích, quy trình di chuyển hoặc chuyển hướng có thể bị trì hoãn trong khi chờ các ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp được cấu trúc lại hoặc thay thế.

Việc đảm bảo cơ sở hạ tầng đám mây và trung tâm dữ liệu của bạn sử dụng cấu trúc chung dựa trên các nền tảng và các công nghệ hiện đại có thể đơn giản hóa việc chuyển đổi sang các mô hình đám mây kết hợp hoặc đa đám mây vốn có tính linh hoạt và có khả năng mở rộng cao.

Ví dụ: dữ liệu và ứng dụng tại chỗ có thể được kết hợp dễ dàng hơn với các triển khai đám mây hàng đầu, được tối ưu hóa, giúp đơn giản hóa việc quản lý và phân tích dữ liệu trong toàn tổ chức. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng hiện đại, được tối ưu hóa có thể sẵn sàng để mở rộng quy mô khi đến lúc bổ sung nguồn dữ liệu, ứng dụng và người dùng mới.

Đạt được Lợi ích Lớn hơn với Hiện đại hóa Trung tâm Dữ liệu

Khi bạn hiểu rõ hơn về phần cứng cơ bản của các phiên bản đám mây của mình và tìm cách chuyển sang cấu trúc chung, việc đánh giá tối ưu hóa tương tự cho trung tâm dữ liệu của bạn có thể giúp tối đa hóa giá trị đầu tư của bạn ở các khía cạnh chi phí, hiệu năng và hiệu quả.

Việc hiện đại hóa trung tâm dữ liệu—cụ thể là cập nhật hoặc thay thế các công nghệ lỗi thời—có thể cải thiện hiệu quả và hiệu quả chi phí của cơ sở hạ tầng CNTT, cho phép bạn tận dụng các khả năng bảo mật và bền vững mới nhất và sẵn sàng cho tổ chức của bạn áp dụng các ứng dụng và trường hợp sử dụng ngày càng nâng cao. Những lợi ích này và cơ sở hạ tầng linh hoạt, hiện đại là điều rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn áp dụng hoặc tích hợp AI trong toàn bộ tổ chức của họ.

Hợp tác với Intel

Tối ưu hóa đám mây có thể giúp các tổ chức thành công và phát triển hiệu quả đồng thời giảm chi phí vận hành và nên được thực hiện định kỳ. Được hỗ trợ bởi khung lấy cảm hứng từ FinOps, việc tối ưu hóa liên tục nâng cao tính linh hoạt và khả năng mở rộng của các hoạt động CNTT.

Các chiến lược tối ưu hóa cũng nên mở rộng đến trung tâm dữ liệu để thiết lập cấu trúc chung trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT. Cập nhật phần cứng trung tâm dữ liệu để hỗ trợ đổi mới và khả năng mở rộng và cho phép chuyển đổi suôn sẻ sang môi trường đám mây kết hợp.

Intel, cùng với hệ sinh thái đối tác rộng lớn của chúng tôi, cung cấp một loạt các công nghệ, công cụ, thư viện tham chiếu và các giải pháp phục vụ thị trường chưa từng có để giúp bạn giải quyết thành công việc tối ưu hóa đám mây, quản lý chi phí đám mây và hiện đại hóa trung tâm dữ liệu để giảm chi phí và đạt được mục tiêu kinh doanh chiến lược của bạn.

Để bắt đầu, hãy đăng ký để truy cập ngay vào Chương trình Tư vấn Bộ xử lý Intel® Xeon® của chúng tôi để tìm đề xuất sản phẩm và giải pháp cho khối lượng công việc, các trường hợp sử dụng và cấu hình cụ thể cũng như tiếp cận các tính toán TCO và ROI cũng như thông số kỹ thuật và điểm chuẩn của bộ xử lý Intel® Xeon® mới nhất.