Âm thanh Tích hợp cho Hôm nay và cho Ngày mai

Intel đã cộng tác với ngành để phát triển thông số mới dành cho âm thanh tích hợp có khả năng cung cấp các tính năng và hiệu năng cao của cạc âm thanh bổ sung. Âm thanh có Độ rõ nét Cao Intel® (Âm thanh Intel® HD) có khả năng phát lại nhiều kênh hơn với chất lượng tốt hơn so với định dạng âm thanh tích hợp trước. Ngoài ra, Âm thanh có Độ rõ nét Cao Intel có công nghệ cần thiết cho việc hỗ trợ nội dung âm thanh mới hơn, tuyệt vời hơn. Bằng cách cho phép các mẫu sử dụng nâng cao, Âm thanh có Độ rõ nét Cao Intel, có Chipset Intel® Express, cũng sẽ thay đổi cách người dùng máy tính tương tác với âm thanh.

Thách thức trong việc Tìm Âm thanh Tốt hơn

Khi Analog Codec ‘97 được phát triển ban đầu, người dùng thường chỉ nghe nhạc và phim bằng âm thanh stereo. Nhờ có thành công của phim DVD được mã hóa bằng các định dạng âm thanh đa kênh Dolby Digital* và DTS*, người dùng đã quen với việc nghe âm thanh vòm hoàn hảo có từ sáu đến tám loa. Trong khi công nghệ Analog Codec ‘97 phải vất vả để theo kịp tất cả những tiến bộ này, Âm thanh độ rõ nét cao Intel® được thiết kế riêng cho các trải nghiệm âm thanh đa kênh chất lượng cao. Các thuật toán mới hơn cho việc mã hóa và giải mã âm thanh và video cũng cho phép trải nghiệm nghe âm chất lượng cao hơn.

Ngày càng nhiều người tiêu dùng đang chuyển máy tính của mình vào phòng khách hoặc phòng giải trí của gia đình để họ có thể tận hưởng nhạc hoặc phim kỹ thuật số trong toàn bộ căn nhà trên các hệ thống âm thanh đa kênh tối tân nhất hoặc các TV màn hình lớn. Với loa tốt hơn được kết nối vào máy tính, giới hạn của các hệ thống âm thanh phụ trên máy tính hiện nay, dù được tích hợp hay bổ sung, cũng có thể làm giảm trải nghiệm kỹ thuật số tổng thể.

Nhiều người tiêu dùng cũng yêu cầu khả năng cùng lúc phát hai dòng âm thanh khác nhau trên PC của họ—có thể là nhạc cổ điển trong phòng học và phim trong phòng khách. Với các giải pháp âm thanh trước đây thì các yêu cầu này không thể được đáp ứng.

Trải nghiệm âm thanh tuyệt hảo

Âm thanh HD Intel mang đến những cải tiến đáng kể so với âm thanh tích hợp và thẻ âm thanh thế hệ trước đó. Phần cứng của Âm thanh HD Intel có khả năng cung cấp sự hỗ trợ và chất lượng âm thanh cho tối đa tám kênh ở chất lượng 192 kHz/32-bit, trong khi đặc điểm kỹ thuật của Codec Analog '97 chỉ có thể hỗ trợ sáu kênh ở 48 kHz/20-bit. Ngoài ra, Âm thanh HD Intel được cấu tạo để ngăn các lỗi thường xuyên hoặc các tiếng nổ ngắn mà các giải pháp âm thanh khác có thể có bằng cách cung cấp băng thông hệ thống chuyên dụng cho các chức năng âm thanh quan trọng.

Các cách Sử dụng Sáng tạo Ngôi nhà Kỹ thuật số

Dolby Laboratories đã chọn Âm thanh HD Intel để đưa các công nghệ âm thanh vòm chất lượng Dolby vào máy tính, như một phần trong Chương trình logo PC vừa được công bố mới đây. Sự kết hợp của các công nghệ này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao tới người tiêu dùng. Âm thanh HD Intel có thể hỗ trợ tất cả các công nghệ Dolby bao gồm công nghệ Dolby Pro Logic* IIx mới nhất, giúp có thể tận hưởng nội dung stereo cũ hơn bằng hiện âm thanh vòm kênh 7.1.

  • Chipset Intel® G965, P965, Q965, Q963, 946GZ và 946PL Express
  • Chipset Intel® 975X, 955X, 945G và 945P Express
  • Chipset Intel® 925XE và 925X Express
  • Chipset Intel® 915G, 915P, 915GV, 915GL và 915PL Express
  • Chipset Intel® 910GL Express

Người tiêu dùng cũng muốn khả năng phát lại đồng thời hai rãnh âm thanh khác nhau, như CD và DVD, vốn không thể thực hiện được bằng các giải pháp âm thanh hiện tại. Âm thanh HD Intel nổi bật với khả năng đa dòng, cho phép người dùng có khả năng gửi hai hoặc nhiều dòng âm thanh khác nhau tới các vị trí khác nhau cùng lúc từ cùng một PC.

Microsoft đã chọn Âm thanh HD Intel làm kiến trúc chính cho Kiến trúc Âm thanh Chung* (UAA) mới của họ, trong đó cung cấp một trình điều khiển hỗ trợ tất cả các bộ điều khiển và codec của Âm thanh HD Intel. Trình điều khiển của Microsoft được dự kiến để hỗ trợ các chức năng Âm thanh HD Intel cơ bản; trong khi đó, các nhà cung cấp codec được mong đợi tạo sự khác biệt cho giải pháp của mình bằng cách cung cấp các giải pháp âm thanh HD Intel nâng cao. Kết quả mang đến là âm thanh dựa trên PC chất lượng cao, cung cấp sự hội tụ liền mạch cho giải trí kỹ thuật số giữa PC và các thiết bị điện tử gia dụng.

Tính năng Nâng cao

Âm thanh HD Intel cũng cho phép ghi lại giọng nói nâng cao thông qua việc sử dụng nhiều micrô, đem lại cho người dùng đầu vào tiếng nói chính xác hơn. Trong khi các triển khai âm thanh khác có hỗ trợ giới hạn đối với micrô dãy thì Âm thanh HD Intel hỗ trợ các micrô dãy lớn. Nhờ tăng cường kích cỡ của micrô dãy, người dùng có được đầu vào trong đến bất ngờ bằng khử tiếng ồn tốt hơn và tạo chùm tia. Điều này mang đến đầu vào chất lượng cao hơn cho nhận dạng giọng nói, thoại qua IP (VoIP) và các hoạt động thoại khác.

Âm thanh HD Intel cũng cung cấp các cải tiến hỗ trợ tái phân nhiệm đầu cắm. Máy tính có thể nhận biết được khi thiết bị được cắm vào đầu cắm âm thanh, xác định được đó là loại thiết bị gì và thay đổi chức năng cổng nếu thiết bị được cắm vào sai cổng. Ví dụ, nếu một micrô được cắm vào giắc cắm loa, máy tính sẽ nhận ra lỗi và sẽ có thể thay đổi giắc cắm để nó hoạt động như giắc cắm micrô. Đây là một bước quan trọng trong việc đưa âm thanh tới điểm ‘chỉ hoạt động‘—người dùng không cần lo lắng về việc cắm thiết bị vào giắc cắm âm thanh phù hợp.

Giải pháp cho Tương lai

Được thiết kế cho phát lại âm thanh "không lỗi", đa dòng, tái phân nhiệm đầu cắm và hỗ trợ UAA, Âm thanh HD Intel mang đến giải pháp âm thanh cho tương lai. Là một trong nhiều công nghệ mới được giới thiệu cùng với dòng Chipset Intel® 955X, 925, 915 và 910 Express, giờ đây là dòng Chipset Intel® 945 Express, Âm thanh HD Intel nâng cao trải nghiệm của người dùng cuối, cho phép hội tụ giải trí kỹ thuật số cho cả PC và các sản phẩm điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics - CE).

Thông tin kỹ thuật