Hình ảnh trừu tượng của một người phụ nữ

Nắm bắt năng lượng của AI Sáng tạo

Tối ưu hóa đào tạo và triển khai để nhận ra những lợi ích mang tính chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn với danh mục phần cứng và phần mềm Intel® AI được thiết kế chuyên dụng.

Những thông điệp chính

  • AI Sáng tạo có thể kết hợp các phương thức khác nhau để tạo hình ảnh, văn bản, video hoặc âm thanh để đáp ứng truy vấn của người dùng.

  • AI Ngôn ngữ cho phép các giải pháp hiểu và xử lý ngôn ngữ của con người.

  • Phần cứng Intel® giúp tăng tốc hiệu năng cho các trường hợp sử dụng bao gồm sáng tạo nội dung, dịch thuật và tóm tắt.

  • Intel cũng cung cấp một loạt tài nguyên phần mềm và phát triển có thể giúp bạn đào tạo và triển khai AI sáng tạo.

author-image

Bởi

AI Sáng tạo là gì?

AI Sáng tạo đã mang lại tác động đáng kể đến thế giới trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Thông qua công nghệ này, văn bản hấp dẫn và nhiều thông tin có thể được tạo ra từ các đầu vào đơn giản của người dùng. Các chatbot kỹ thuật số thông minh, phản hồi và giống con người có thể giúp khách hàng—mà không cần sự tham gia của nhân viên. Hình ảnh, video hoặc âm thanh đẹp có thể được tạo gần như ngay lập tức để đáp ứng bất kỳ truy vấn nào bạn có thể tưởng tượng.

AI sáng tạo được tạo ra nhờ bộ dữ liệu khổng lồ và thuật toán AI được đào tạo phức tạp, đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ các nhà khoa học và nhà phát triển dữ liệu để đảm bảo đầu ra hoặc trải nghiệm mà nhu cầu kinh doanh của họ. Lý tưởng nhất là chúng được triển khai trên phần cứng mạnh mẽ, được lựa chọn cẩn thận, mang lại độ trễ thấp và thời gian phản hồi nhanh cần thiết cho những khối lượng công việc này trong giới hạn ngân sách.

Nói chung, AI tổng quát đề cập đến các giải pháp AI tạo ra nội dung—cho dù đó là email tạo ra nhu cầu, khung cảnh tuyệt vời hay câu trả lời chatbot động—để đáp lại lời nhắc của người dùng. Các giải pháp được xây dựng bằng các công nghệ này, chẳng hạn như ChatGPT, Stable Diffusion và Dall-E, đang trở thành tiêu đề mỗi ngày và các tổ chức ở mọi nơi đang tìm cách vận hành chúng và nắm bắt giá trị thay đổi cuộc chơi của chúng.

AI Sáng tạo được đào tạo trên các bộ dữ liệu phi cấu trúc bằng các mô hình biến áp yêu cầu các nhà khoa học và nhà phát triển dữ liệu tinh chỉnh đầu ra hoặc trải nghiệm mà doanh nghiệp của họ cần.

Các tổ chức muốn áp dụng AI sáng tạo cho những thách thức kinh doanh của họ có tùy chọn đào tạo các mô hình từ đầu hoặc chọn mô hình được đào tạo trước có thể tinh chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp của họ.

AI Sáng tạo được xây dựng và triển khai kết hợp với AI ngôn ngữ và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), cho phép AI xử lý và hiểu ngôn ngữ của con người. AI tổng hợp cùng với NLP có thể hiểu lời nhắc của người dùng để tạo ra phản hồi thích hợp, cho dù đó là văn bản, video, hình ảnh hay âm thanh.

AI Sáng tạo hoạt động như thế nào?

AI Sáng tạo được kích hoạt bởi các bộ dữ liệu mở rộng "dạy" mô hình AI cách phản hồi lời nhắc của người dùng. Các mô hình AI Sáng tạo tìm thấy sự tương đồng giữa các loại dữ liệu và thông tin tương tự để tạo ra nội dung mới. Việc đào tạo mô hình cũng được cung cấp thông tin từ đầu vào của các nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia về chủ đề, những người giúp hướng dẫn quá trình học của thuật toán và đưa thuật toán đến các kết quả đầu ra chính xác hơn.

Để kích hoạt các giải pháp AI sáng tạo, các mô hình nguồn mở có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu riêng của tổ chức. Ví dụ: thuật toán chatbot AI tổng quát có thể được đào tạo về các thuộc tính cụ thể của cơ sở khách hàng và mô hình kinh doanh của tổ chức. Hoặc, một ví dụ khác, mô hình nhằm tạo văn bản để sử dụng trong tiếp thị nội dung có thể chuyên biệt hơn hoặc tinh chỉnh hơn để tập trung vào một ngành và đối tượng mục tiêu cụ thể. Nhiều mô hình cụ thể hơn cũng đang nổi lên với tốc độ nhanh chóng. Những điều này được đào tạo trên các bộ dữ liệu nhỏ hơn, nhắm mục tiêu nhiều hơn các mô hình lớn hơn. Kết quả mới nổi cho thấy những mô hình nhỏ hơn này có thể tái tạo độ chính xác của các mô hình lớn hơn nếu được đào tạo dựa trên dữ liệu có nguồn gốc cẩn thận.

Các giải pháp AI Sáng tạo sử dụng một nhánh AI gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Đây là những mô hình AI ngôn ngữ sử dụng mạng lưới thần kinh sâu để xử lý và tạo văn bản. Chúng được đào tạo với số lượng dữ liệu văn bản khổng lồ và được thiết kế để cung cấp kết quả đầu ra mạch lạc, có ý nghĩa. LLM dựa vào cấu trúc máy biến áp để xử lý các chuỗi đầu vào theo kiểu song song, giúp cải thiện hiệu năng và tốc độ so với mạng lưới thần kinh truyền thống.

Các trường hợp sử dụng AI Sáng tạo và AI Ngôn ngữ

Kết hợp AI sáng tạo và AI ngôn ngữ có thể được kết hợp để tạo ra các công cụ, dịch vụ và ứng dụng mới, bao gồm:

  • Tạo nội dung: Tự động tạo bài viết, bài đăng trên blog, mô tả sản phẩm và các tài liệu bằng văn bản khác.
  • Chatbots: Cung cấp năng lượng cho các mô hình AI đàm thoại năng động và thông minh mà khách hàng của bạn có thể tương tác thông qua văn bản hoặc lời nói.
  • Tạo hình ảnh, video và âm thanh: Tạo hình ảnh và âm thanh mới bằng cách kiểm tra các tài liệu có sẵn và làm việc dựa trên lời nhắc của người dùng.
  • Dịch ngôn ngữ: Dịch văn bản ngôn ngữ từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
  • Tăng cường dữ liệu: Tạo dữ liệu tổng hợp cho các mô hình học máy khác để giúp cải thiện độ chính xác và hiệu năng của chúng.
  • Tóm tắt văn bản: Tóm tắt các đoạn văn bản lớn thành định dạng ngắn gọn để người đọc có thể nhanh chóng hiểu được các điểm và ý tưởng chính.

Để tìm hiểu về nhiều trường hợp sử dụng AI hơn, bao gồm những trường hợp không sử dụng ngôn ngữ và AI sáng tạo, hãy truy cập tổng quan về trường hợp sử dụng Intel® AI.

Đào tạo và triển khai AI Sáng tạo với các công nghệ Intel®

Đưa năng lượng của AI vào hoạt động kinh doanh của bạn là vấn đề cân bằng giữa tốc độ, chi phí và quy mô. Để giúp bạn triển khai các khả năng AI sáng tạo một cách tự tin, Intel cung cấp danh mục được xây dựng có mục đích bao gồm cả công nghệ phần cứng và phần mềm kết hợp để giúp hợp lý hóa sáng kiến của bạn và tăng tốc ROI. Nhiệm vụ của chúng tôi là cho phép các nhà đổi mới AI triển khai AI ở bất cứ đâu cần thiết—từ biên đến đám mây và trung tâm dữ liệu—với hiệu năng, khả năng mở rộng và chi phí tối ưu.

Tài nguyên phần mềm để đơn giản hóa việc đào tạo và triển khai AI Sáng tạo

Intel cung cấp cho các nhà phát triển và nhà khoa học dữ liệu một loạt các công cụ và tối ưu hóa phần mềm có thể giúp tối đa hóa hiệu năng và tăng năng suất đáng kể cả trong quá trình đào tạo và triển khai.

Đối với các khung khoa học dữ liệu phổ biến như PyTorchTensorFlow, chúng tôi cung cấp các tối ưu hóa giúp tăng hiệu năng đáng kể trên cấu trúc Intel®. Là một phần trong ngôn ngữ lập trình hợp nhất oneAPI của chúng tôi, chúng tôi cung cấp Thư viện Mạng lưới Thần kinh Sâu Intel® oneAPI với khả năng triển khai các khối xây dựng học sâu được tối ưu hóa cao. Mô hình lập trình hợp nhất oneAPI® cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ các nền tảng phần cứng không đồng nhất với ít nỗ lực hơn từ các nhóm phát triển.

Tiện ích mở rộng Intel® cho Máy biến áp là một công cụ quan trọng khác có thể giúp bạn tăng tốc các mô hình dựa trên biến áp trên nền tảng Intel®. Bộ dụng cụ này có trải nghiệm người dùng liền mạch để nén mô hình, tối ưu hóa phần mềm nâng cao, thời gian chạy nhận biết nén độc đáo và các gói mô hình được tối ưu hóa, bao gồm Khuếch tán ổn định, GPT-J-6BM và BLOOM-176B.

Ngoài ra, thông qua quan hệ đối tác của chúng tôi với Accenture, chúng tôi cung cấp một loạt bộ công cụ tham khảo có thể giúp bắt đầu dự án AI sáng tạo hoặc ngôn ngữ của bạn.

Bộ dụng cụ Intel® Distribution of OpenVINO™

Bản phân phối Intel® của bộ dụng cụ OpenVINO™ giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian và tăng tốc kết quả khi họ phát triển và triển khai AI sáng tạo. Bộ dụng cụ nguồn mở này cho phép các nhà phát triển viết mã một lần và triển khai nó ở bất cứ đâu. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi và tối ưu hóa các mô hình cho các khung phổ biến—bao gồm TensorFlow, PyTorch và Caffe—và triển khai chúng với hiệu năng tăng tốc trên các loại cấu trúc phần cứng khác nhau theo chiến lược AI của bạn yêu cầu.

Để bắt đầu, hãy xem sổ tay khả năng tạo hình ảnh với Độ khuếch tán ổn địnhtạo văn bản thành hình ảnh với ControlNet Conditioning trên GitHub.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết về việc sử dụng Độ khuếch tán ổn định trên GPU và CPU Intel® với bản phân phối Intel® của bộ dụng cụ OpenVINO™.

Quan hệ đối tác Hugging Face cho AI Sáng tạo

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo và đổi mới AI sáng tạo và AI ngôn ngữ, Intel đã hợp tác với Hugging Face, một nền tảng phổ biến để chia sẻ các mô hình và bộ dữ liệu AI. Đáng chú ý nhất, Hugging Face được biết đến với thư viện biến áp được xây dựng cho NLP.

Chúng tôi đã làm việc với Hugging Face để xây dựng khả năng tăng tốc phần cứng và phần mềm hiện đại để đào tạo, tinh chỉnh và dự đoán với các mô hình máy biến áp. Tăng tốc phần cứng được điều khiển bởi bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng, trong khi tăng tốc phần mềm được kích hoạt bởi danh mục các công cụ, khung và thư viện phần mềm AI được tối ưu hóa của chúng tôi.

Optimum Intel cung cấp giao diện giữa thư viện biến áp Hugging Face và các công cụ và thư viện khác nhau của chúng tôi để tăng tốc đường ống đầu cuối trên cấu trúc Intel®, bao gồm Intel® Neural CompressorIntel Labs, UKP Lab và Hugging Face cũng đã hợp tác để xây dựng SetFit, một khung hiệu quả cho vài lần tinh chỉnh biến áp câu.

Bộ gia tốc học sâu Habana® Gaudi® của Intel cũng được kết hợp với phần mềm nguồn mở Hugging Face thông qua Thư viện tối ưu Habana® để cho phép dễ sử dụng cho nhà phát triển trên hàng ngàn mô hình được tối ưu hóa bởi cộng đồng Hugging Face.

Hugging Face cũng đã công bố một số đánh giá hiệu năng Habana® Gaudi®2 trên các mô hình AI sáng tạo: Khuếch tán ổn định, T5-3B, BLOOMZ 176B và 7B, và mô hình BridgeTower mới.

Tài nguyên khác để chạy Khuếch tán ổn định thông qua Bản phân phối Intel® của bộ dụng cụ OpenVINO™ cũng có sẵn thông qua Hugging Face.

Để tìm hiểu thêm về cách Intel và Hugging Face có thể giúp bạn lập kế hoạch và tối ưu hóa những nỗ lực sáng tạo và AI của mình, hãy truy cập:

Đề xuất phần cứng để đào tạo và triển khai AI Sáng tạo

Mặc dù bộ công cụ phần mềm phù hợp là điều cần thiết để triển khai AI sáng tạo và ngôn ngữ thành công, phần cứng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong đó. Khi AI đã tiến triển từ phòng thí nghiệm đến sử dụng hàng ngày, khả năng mở rộng và tính bền vững đã trở thành mối quan tâm chính cho cả đào tạo và suy luận .

Các yêu cầu điện toán để triển khai các mô hình AI sáng tạo hoặc ngôn ngữ của bạn rất khác nhau dựa trên số lượng tham số liên quan. Điều tương tự cũng đúng khi đào tạo mô hình. Bất kể quy mô sáng kiến của bạn là bao nhiêu, Intel cung cấp giải pháp phần cứng phù hợp với bạn.

Đào tạo và suy luận quy mô lớn: Habana® Gaudi®2

Đào tạo, tinh chỉnh và suy luận khối lượng công việc AI sáng tạo đòi hỏi phần cứng AI chuyên dụng, đây là nơi các giải pháp Habana® của chúng tôi hoạt động.

Tùy thuộc vào nhu cầu đào tạo và triển khai của bạn, việc triển khai Habana® Gaudi®2 có thể mở rộng quy mô từ bộ gia tốc đơn lẻ đến hàng nghìn cụm Habana® Gaudi®2 bao gồm tám máy chủ AI hỗ trợ bộ gia tốc. Trên Intel® Developer Cloud, bạn có thể khám phá những lợi thế của việc chạy khối lượng công việc đào tạo và suy luận trên nền tảng Habana® Gaudi®2.

Để tìm hiểu thêm về khả năng hiệu năng nâng cao của các giải pháp Habana® Gaudi®2, hãy xem https://habana.ai/blog/.

Đào tạo và suy luận quy mô trung bình: Bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng với Công cụ bộ gia tốc tích hợp hoặc đồ họa rời

Nhìn chung, bạn nên dùng bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng để tinh chỉnh mô hình suy luận AI tổng quát và khối lượng công việc đào tạo ít đòi hỏi hơn. Các giải pháp này có thể được tăng cường với GPU rời cho khối lượng công việc nâng cao hơn.

Để tối đa hóa hiệu quả chi phí khi triển khai, bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng mới nhất được trang bị hai công cụ tăng tốc AI tích hợp mạnh mẽ:

Bằng cách tận dụng các tính năng tích hợp này, bạn có thể sử dụng bộ xử lý Intel® Xeon® có thể mở rộng để hỗ trợ khối lượng công việc suy luận và đào tạo đòi hỏi khắt khe hơn mà không cần đầu tư vào phần cứng chuyên dụng. Điều này giúp tăng hiệu quả chi phí và khả năng mở rộng giải pháp AI của bạn.

Suy luận quy mô nhỏ: Bộ xử lý Intel® Core® có đồ họa rời hoặc tích hợp

Đối với các tác vụ suy luận cơ bản, bao gồm triển khai biên, bộ xử lý Intel® Core™ Ultra có thể được triển khai để tối đa hóa hiệu quả chi phí trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu hiệu năng. Những bộ xử lý này có đồ họa tích hợp có thể xử lý nhiều tác vụ suy luận độ phức tạp thấp. Chúng cũng có thể được tăng cường bằng đồ họa Intel® Arc™ để cải thiện hiệu năng và hỗ trợ độ phức tạp cao hơn.

Ngoài ra, bộ xử lý Intel® Core™ Ultra còn mang lại khả năng suy luận hiệu năng cao cho khối lượng công việc phức tạp thông qua khả năng đồ họa tích hợp mạnh mẽ hoặc thông qua việc tăng cường bằng bộ gia tốc đồ họa rời. Bằng cách dựa vào các CPU đa năng để suy luận, bạn có thể nâng cao tính linh hoạt tổng thể bằng khả năng hỗ trợ cho nhiều khối lượng công việc hơn khi nhu cầu của bạn thay đổi.

Bắt đầu xây dựng trên nền tảng Intel® AI ngay hôm nay

Bề rộng và chiều sâu của danh mục phần cứng và phần mềm Intel® AI cung cấp vô số cách để theo đuổi sự đổi mới AI một cách tự tin, giảm thiểu rủi ro và linh hoạt tối đa. Chúng tôi sẵn sàng giúp sáng kiến AI sáng tạo và ngôn ngữ của bạn thành công—cho dù bạn đang đào tạo mô hình từ đầu, tinh chỉnh thuật toán hiện có hay tìm cách chạy suy luận nâng cao ở quy mô.

Để tìm hiểu thêm về danh mục AI toàn diện của chúng tôi và khám phá thêm cách bạn có thể hưởng lợi ích từ các công nghệ Intel®, hãy truy cập: