Bộ nhớ đột phá được tối ưu cho khối lượng công việc tập trung vào dữ liệu

Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ là gì?

Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ là một công nghệ bộ nhớ cải tiến, kết hợp độc đáo giữa dung lượng lớn có chi phí hợp lý và khả năng hỗ trợ giúp dữ liệu bền vững. Bộ nhớ này có thể giúp các doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới nhờ dung lượng tăng và chế độ bộ nhớ độc đáo, giảm TCO tổng thể, đồng thời tối đa hóa mật độ máy ảo và tăng cường bảo mật bộ nhớ bằng công nghệ mã hóa tự động ở cấp độ phần cứng.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

  • Bộ nhớ không đổi (PMem) Intel® Optane™ có một số điểm tương đồng với DRAM như cùng nằm trong gói DIMMS, trên cùng bus/kênh với DRAM và có thể có công dụng như DRAM trong việc lưu trữ dữ liệu khả biến.
  • Điểm khác biệt của Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ so với DRAM là bộ nhớ này có nhiều tính năng mới và rất hấp dẫn. PMem có dung lượng cao hơn DRAM truyền thống. Các mô-đun PMem có dung lượng 128GB, 256GB và 512GB, lớn hơn rất nhiều so với các mô-đun DRAM vì các mô-đun DRAM thường chỉ có dung lượng từ 4GB tới 32GB, dù vẫn có mô-đun thuộc loại này sở hữu dung lượng lớn hơn. PMem cũng có thể hoạt động ở chế độ lưu trữ dữ liệu không đổi ngay cả khi không được cấp nguồn cho mô-đun đã tăng cường bảo mật để giữ an toàn cho dữ liệu. Mặc dù mô-đun PMem không thật sự nhanh như mô-đun DRAM, khi xét đến tỉ lệ chi phí/GB và có khả năng tăng dung lượng cao hơn DRAM, nhưng lại giúp giảm đáng kể TCO hơn so với DRAM.

Mặc dù cả bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ và ổ cứng thể rắn Intel® Optane™ đều sử dụng cùng một phương tiện bộ nhớ Intel® Optane™, nhưng trên thực tế hai sản phẩm này lại rất khác nhau. Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ nằm trong gói DIMM, hoạt động trên bus DRAM, có thể khả biến hoặc không đổi và có vai trò thay thế DRAM. Ngược lại, ổ cứng thể rắn Intel® Optane™ lại chỉ được sử dụng cho bộ lưu trữ nhanh nằm trong các mô hình gói NAND tiêu chuẩn (AIC, M.2, U.2, EDSFF, v.v.), nằm trên bus PCIe sử dụng giao thức NVMe*, luôn không đổi nhằm mục đích lưu trữ và có vai trò thay thế bộ lưu trữ nhanh. Ngoài ra, ổ cứng thể rắn Intel® Optane™ cũng khác với ổ cứng thể rắn Intel® 3D NAND tiêu chuẩn do có hiệu năng đột phá ở mọi (ít có khác biệt) độ sâu hàng đợi (nhanh hơn tới 6 lần so với NAND), phản hồi ổn định khi tải (nhanh hơn tới 63 lần so với NAND dưới áp lực ghi), chất lượng hoạt động cao (tốt hơn tới 60 lần so với NAND) và độ bền rất cao (tổng số terabyte ghi được nhiều hơn tới 20 lần so với NAND).

NVDIMM (mô-đun nhớ có hai hàng chân không biến đổi) là bộ nhớ lai có khả năng lưu lại dữ liệu trong thời gian mất điện. NVDIMM thường tích hợp bộ nhớ flash NAND không biến đổi với DRAM và nguồn điện dự phòng chuyên dụng trên một hệ thống bộ nhớ con. Mặc dù loại bộ nhớ này không biến đổi nhưng thường là hệ thống tốn kém chi phí vì bạn cần dung lượng NAND nhiều như mô-đun DRAM và ngoài ra, bạn còn phải bổ sung thêm pin phụ dự phòng nữa. Ngoài ra, NVDIMM còn chậm trễ trong việc lưu và khôi phục trạng thái khi mất điện. Thêm vào đó, nếu ắc quy không được bảo trì hoặc bị hỏng, bạn sẽ mất khả năng sao lưu. Với bộ nhớ không đổi Intel® Optane™, bạn sẽ tức thì có khả năng không biến đổi mà không cần thêm linh kiện, không phải lo lắng về việc thay pin, không cần thêm dung lượng để tiết kiệm chi phí và không bị ảnh hưởng hiệu năng khi khôi phục.

  • Khả năng không biến đổi sẵn có – khả năng lưu trữ dữ liệu ngay cả khi tắt nguồn.
  • Dung lượng lớn với giá thấp hơn giá DRAM – Với sự xuất hiện của dung lượng bộ nhớ không đổi lớn hơn, các bộ dữ liệu lớn hơn có thể tồn tại gần CPU hơn để xử lý nhanh hơn. Điều này có nghĩa là lượng thông tin sẽ nhiều hơn. Dung lượng lớn của bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ sẽ mang đến giải pháp giá cả hợp lý hơn giúp thúc đẩy xu hướng hướng tới IMDB trên toàn ngành. Được phân phối trên các bộ xử lý Intel® Xeon® có thể nâng cấp Thế hệ thứ 2, khối lượng công việc lớn trong bộ nhớ sẽ tăng hiệu suất đáng kể để xử lý dữ liệu nhanh chóng.
  • Các chế độ hoạt động - Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ có hai chế độ hoạt động: Chế độ bộ nhớ (Chế độ bộ nhớ rất phù hợp với dung lượng bộ nhớ lớn và không đòi hỏi phải thay đổi ứng dụng vì bộ nhớ được coi là khả biến) và Chế độ trực tiếp ứng dụng (phần mềm và ứng dụng có khả năng trao đổi trực tiếp với bộ nhớ không đổi Intel® Optane™, nhưng đòi hỏi phải thay đổi ứng dụng). Với các chế độ hoạt động riêng biệt, khách hàng có thể linh hoạt tận dụng các lợi ích của bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ trên nhiều khối lượng công việc.
  • Mã hóa phần cứng – Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ có công nghệ mã hóa phần cứng 256-AES, do đó bạn có thể yên tâm khi biết rằng dữ liệu được đảm bảo an toàn hơn. Khóa mã hóa được lưu trữ trong vùng siêu dữ liệu bảo mật trên mô-đun và chỉ bộ điều khiển bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ mới có thể truy cập. Nếu tái sử dụng hoặc thải bỏ mô-đun, việc xóa mật mã an toàn và ghi đè DIMM sẽ được sử dụng để giữ cho dữ liệu không bị truy cập.

Trước đây, các sản phẩm bộ nhớ và bộ lưu trữ bị hạn chế bởi mật độ, hiệu năng và chi phí. Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ sẽ lấp đầy những thiếu sót đó bằng cách mở rộng dung lượng bộ nhớ với giá thành hợp lý và thêm khả năng truy cập có độ trễ thấp vào dữ liệu không đổi, kết hợp các đặc điểm tốt nhất của bộ nhớ và bộ lưu trữ vào một sản phẩm đổi mới. Bộ nhớ này có thể giúp các doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới và xử lý nhiều dữ liệu hơn và đưa ra nhiều quyết định hơn, đồng thời vẫn có thể giảm TCO tổng thể và giữ an toàn cho dữ liệu bằng công nghệ mã hóa tự động ở cấp độ phần cứng.

Hướng dẫn chọn công nghệ Intel® Optane™ ›

Xem thông số kỹ thuật sản phẩm

Cảm nhận của khách hàng

Hãy tìm hiểu cách thức các doanh nghiệp đang đổi mới với Bộ nhớ không đổi Intel® Optane™.

Định nghĩa tương lai của điện toán cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ

Đọc cách thức Intel, SAP và Accenture mang lại một giải pháp cho bộ nhớ hiệu năng cao, dung lượng cao, chi phí thấp.

Tìm hiểu thêm

CERN tăng hiệu quả thuật toán

Xem lý do tại sao CERN gọi bộ nhớ không đổi Intel® Optane™ là “bước đột phá trong công nghệ điện toán”.

Tìm hiểu thêm

Đối tác nền tảng có khả năng thay đổi Intel® Xeon® thế hệ thứ 2: TACC

Với Intel® Deep Learning Boost (Intel® DL Boost) và bộ nhớ không đổi Intel® Optane™, TACC giờ đây có thể đem đến cho các nhà nghiên cứu nhiều biện pháp mới để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Tìm hiểu thêm

Giải pháp

Tìm hiểu cách các nhà cung cấp hệ thống trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây hàng đầu đang cung cấp các giải pháp tối ưu hóa khối lượng công việc để giúp bạn tăng tốc đổi mới doanh nghiệp với công nghệ bộ nhớ không đổi Intel® Optane™.

Đối tác và giải pháp

Địa điểm bán

Bạn đã sẵn sàng trò chuyện với Intel để giúp bạn tăng tốc hành trình hiện đại hóa trung tâm dữ liệu của mình chưa?

Các đối tác cung cấp bộ nhớ không đổi Intel® Optane™

Tìm hiểu cách thức các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và hệ thống trung tâm dữ liệu hàng đầu đang cung cấp các giải pháp được tối ưu theo khối lượng công việc với công nghệ này.

Tài nguyên khác

Tài nguyên nhà phát triển

Sử dụng bộ tài nguyên đầy đủ trên Khu vực dành cho nhà phát triển phần mềm Intel® để phát triển ứng dụng bộ nhớ không đổi Intel® Optane™.

Tìm hiểu thêm

Các video về sản phẩm

Truy cập kênh YouTube* để tìm hiểu cách mà các tổ chức có thể thúc đẩy đổi mới và các khả năng mới với bộ nhớ không đổi Intel® Optane™.

Các video về sản phẩm