Luôn làm nhiều hơn với ít chi phí hơn

Các tiến bộ về vi kiến trúc hỗ trợ cho sự ra đời của những thiết bị máy móc nhỏ hơn, có khả năng làm việc cao hơn. Chúng cũng là động lực cho mô hình kinh doanh và thành công của Intel. Với quyết tâm thực hiện thiết kế thông minh và công nghệ xử lý thông minh, Intel tiếp tục chiếm vị trí đầu ngành về khả năng chế tạo transitor nhỏ nhất, để sản xuất ra những bộ xử lý có hiệu năng cao hơn, sử dụng điện hiệu quả hơn.

Vi kiến trúc là gì?

Vi kiến trúc là bản vẽ các thành phần cơ bản của bộ xử lý. Bản vẽ này, khi kết hợp với công nghệ nano tiên tiến, cho phép chế tạo được những thiết bị xử lý tính toán có năng lực cao hơn và tiêu thụ điện hiệu quả hơn. Đội ngũ vi kiến trúc của Intel tiếp tục đạt được những bước nhảy lớn trong lĩnh vực đổi mới và gần đây đã cho ra đời các bóng bán dẫn 3D đầu tiên trên thế giới được sản xuất với kích cỡ 22nm.

Khám phá cái mới nhất

Khám phá các lợi ích của vi kiến trúc Intel®, trước đây gọi là Haswell, hỗ trợ các nền tảng nhanh hơn và nhỏ hơn, đồ họa HD tốt hơn, bảo mật hơn, phản ứng nhanh hơn và tính di động cao hơn với các kết nối không dây tự động.

Tìm hiểu về vi kiến trúc Intel mới nhất >

Phát triển vi kiến trúc 3D, 22 nanomét

Được thúc đẩy theo Định Luật Moore và mô hình Tick-Tock, Intel đã tiếp tục đạt được những thành quả mang tính lịch sử trong lĩnh vực vi kiến trúc khi thử nghiệm thành công bóng bán dẫn 3D 22nm đầu tiên và phát triển các công nghệ 14nm thế hệ kế tiếp.

Được giới thiệu trong các bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3, vi kiến trúc 22nm, 3D của Intel® đánh dấu một bước ngoặt trong cấu trúc nền tảng của chip máy tính. Cho đến nay, bóng bán dẫn vẫn chỉ có thiết kế 2D (phẳng). Bóng bán dẫn ba cổng 3D của Intel sử dụng ba cổng bao quanh kênh silicon theo cấu trúc 3D, cho phép đạt được cả hiệu năng xử lý cao lẫn tiêu thụ điện siêu ít ở mức độ chưa từng có.

Công nghệ mới này cho phép Intel chế tạo được những bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn có hiệu năng xử lý cao hơn, thời gian sử dụng pin lâu hơn với chi phí thấp hơn, và những thiết bị có kiểu hình thức nhỏ hơn, ví dụ như Ultrabook™.

Khám phá vi kiến trúc 22 nm của Intel® >

Vi kiến trúc của bộ xử lý Intel® Atom™

Các thành tựu đổi mới tiếp theo trong vi kiến trúc đã được sử dụng để sản xuất ra bộ xử lý Intel® Atom™, là bộ xử lý nhỏ nhất và đa dụng nhất trong các dòng bộ xử lý Intel. Bộ xử lý Intel Atom cho ra đời hàng loạt các thiết bị đồng hành với người tiêu dùng, bao gồm netbook, máy tính bảng, các thiết bị cầm tay, điện thoại thông minh, TV thông minh, các hệ thống thông minh, và các thiết bị điện tử tiêu dùng, cung cấp các thiết bị nhỏ hơn có khả năng xử lý âm thanh và phim ảnh vô địch.

Kiến trúc tích hợp nhiều lõi Intel®

Kiến trúc tích hợp nhiều lõi Intel® (Kiến trúc Intel® MIC) là tiến bộ mới nhất trong tốc độ, hiệu năng và khả năng tương thích của siêu máy tính, cung cấp đến một teraflop của hiệu năng dấu phẩy động cao nhất trên một chip duy nhất. Kiến trúc Intel MIC sử dụng công nghệ xử lý song song ở mức độ cao và nhắm đến thị trường máy tính hiệu năng cao (HPC), vốn dựa vào khả năng xử lý song song để mô phỏng thời tiết, thực hiện các mô hình tài chính, phân tích gien, xử lý hình ảnh y khoa và các công việc khác.

Khám phá kiến trúc tích hợp nhiều lõi Intel® >

Video liên quan

Giải thích về bóng bán dẫn 14 nm—Đi theo con đường của Định luật Moore

Hội viên của Intel, Mark Bohr thảo luận về quy trình của bóng bán dẫn 14 nm mới cũng như cách thức mà các rìa của ba cổng giờ đây đã trở nên cao hơn, mỏng hơn và gần nhau hơn, cho phép hiệu năng cao hơn, ít tốn điện năng hoạt động hơn và tuổi thọ pin lâu hơn để mang lại trải nghiệm điện toán tuyệt vời hơn.

Xem video

Mark Bohr thu nhỏ: Giải thích về 22 nm

Bóng bán dẫn ba cổng 3D của Intel® cùng với khả năng sản xuất sản phẩm này với số lượng lớn đánh dấu một sự thay đổi ngoạn mục trong cấu trúc cơ bản của chip máy tính. Tìm hiểu thêm về lịch sử bóng bán dẫn.

Xem video

Tài liệu liên quan