• <Xem thêm trên Intel.com

Cách Khởi tạo Blog

Bạn đã nghe người khác nói nhiều về nó và bạn cũng đã nung nấu ý tưởng:  khởi tạo một blog, chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ, câu chuyện và cuộc phiêu lưu của riêng bạn. Việc khởi tạo không khó khăn như bạn nghĩ và thậm chí còn dễ hơn nữa nếu bạn tạo blog trên Wordpress.com*. Hãy cùng đi qua các bước.

 

 

Bắt đầu tại Wordpress.com

Sử dụng Wordpress.com để tạo blog sẽ dễ dàng hơn vì bạn không phải bận tâm đến vấn đề lưu trữ web trên máy chủ. Họ sẽ lo hết mọi vấn đề kỹ thuật khó cho bạn. Sẵn sàng chưa? Hãy bấm vào nút “Bắt đầu”.

Mẫu đăng ký Wordpress

Bây giờ bạn cần điền vào mẫu đơn. Hãy đặc biệt chú ý đến địa chỉ blog vì bạn sẽ chia sẻ địa chỉ này với bạn bè để họ có thể đọc bài viết của mình.

Phần mà bạn nên dành thời gian suy nghĩ là tên blog. Ví dụ, một cái tên như “Hillary.Wordpress.Com” sẽ dễ chia sẻ với bạn bè hơn là “Hillary452.Wordpress.Com”. Có thể sẽ mất vài lần thử trước khi bạn tìm được một cái tên chưa ai dùng. Hãy kiên nhẫn vì việc này đáng để bỏ công.

Cấu hình blog Wordpress

Bước tiếp theo là xem qua các tùy chọn định dạng cho blog. Có hai mục: tên và dòng tiêu đề.

Tên blog là điều mà mọi người sẽ thấy ở đầu mỗi trang và nó cho phép có khoảng trắng. Tận hưởng niềm vui nho nhỏ—sáng tạo thật tuyệt vời!

Để minh họa, chúng tôi sẽ đặt tên “Mẹo công nghệ Intel” cho blog của mình.

Dòng tiêu đề là một khẩu hiệu từ bốn tới năm từ hoặc một mô tả cho blog mới của bạn. Ví dụ: "Học cách nhảy như một ngôi sao" hoặc "Mọi thứ đều sai với chính trị" hoặc "Đời tôi, quan điểm của tôi, ý tưởng xuất thần của tôi". Dòng tiêu đề mà chúng tôi dùng cho blog này là “Công nghệ thay đổi cuộc sống”.

Bấm vào "Bước tiếp theo" để tiếp tục.

Chọn chủ đề của bạn

Bây giờ sẽ đến phần thú vị: Chọn một chủ đề để khiến blog bạn trở nên thật cá tính. Nếu không thích các chủ đề miễn phí ở đây, bạn có thể kéo xuống dưới cùng, có nút để hiển thị nhiều chủ đề hơn nữa.

Bạn có thể chọn những chủ đề có tính phí hoặc vẫn dùng loại miễn phí không có nhãn giá, bằng cách bấm vào ảnh xem trước của nó.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy các tùy chọn để tùy chỉnh chủ đề mà bạn đã chọn. Thật ra, khả năng tùy chỉnh là một trong những lợi ích to lớn của Wordpress dành cho blog của bạn - nhưng tạm thời hãy gác lại việc này để tiếp tục.

Hãy bấm vào "Bước tiếp theo" và giờ bạn đã sẵn sàng để tạo bài đăng đầu tiên!

Tạo bài đầu tiên trên Wordpress

Tạo bài đầu tiên của bạn


Bài đăng đầu tiên của bạn. Giờ là thời điểm thích hợp để bàn về những yếu tố khiến một blog trở nên thật sự nổi tiếng. Một yếu tố quan trọng là chất lượng bài viết tốt, tuy nhiên còn phải đi kèm với sự ổn định.

Rất khó có fan hâm mộ nếu bạn viết bốn bài trong một ngày và sau đó bỏ mặc nó trong hai tháng, do đó hãy nghĩ đến một lịch biểu cho blog của bạn. Có thể là một bài một tuần, hoặc nhiều hơn nếu bạn nảy sinh ý tưởng hoặc vừa có một trải nghiệm tuyệt vời? Thế là khá nhiều rồi.

Hãy trở lại và viết một bài về Ultrabook™.

Mẫu bài đăng trống của Wordpress

Trong bài blog minh họa này, chúng tôi sẽ đăng một bức ảnh máy tính và viết một chút về ấn tượng đầu tiên của mình, việc này có thể thực hiện bằng cách bấm vào "Văn bản" cho bài viết đầu tiên. Đây là kiểu thông dụng nhất của bài blog, do đó bạn sẽ thấy khá quen thuộc khi tiếp tục.

Khi ở trang soạn thảo, bạn có thể bắt đầu bằng cách nhập tiêu đề cho bài viết, có thể là điều gì đó ngắn gọn, dí dỏm và kích thích trí tò mò của độc giả, để họ bấm vào và đọc những gì bạn viết. Phần chính của bài blog là nội dung bài viết, có thể bao gồm nhiều đoạn văn - bao nhiêu tùy bạn - và có thể chứa các liên kết, in đậm, in nghiêng và các yếu tố kiểu chữ khác.

Sẵn sàng để thêm ảnh chưa? Hãy bấm “Chèn ảnh”. Ảnh của Ultrabook được lưu lại trong thư mục "Hình ảnh", nên rất dễ để tìm ra, hãy chọn ảnh và bấm "Mở". Nếu ảnh đang ở trong máy ảnh hay điện thoại thông minh của bạn, bạn cần sao chép vào máy tính trước khi tải nó lên. Nếu đó là một ảnh bạn tìm được trên trang web của người khác, bạn có thể nhập URL của nó, nhưng bạn nên xin phép họ trước. Có rất nhiều hình ảnh được bảo vệ bản quyền và không thể tái bản, ngay cả trên blog cá nhân. Hãy cẩn thận để tránh rắc rối không đáng.

Một khi đã yên tâm về chuyện đó, hãy chọn ảnh và nó sẽ được tải lên máy chủ Wordpress. Sau một lúc, ảnh sẽ hiện lên tại cửa sổ soạn thảo với kích thước đầy đủ và nó có thể sẽ khiến bạn hơi giật mình, nhất là khi ảnh đó thật sự lớn. Bấm vào ảnh và bạn sẽ có tùy chọn thu nhỏ lại nếu nó quá lớn.

Đã viết bài và thêm hình ảnh xong? Tốt lắm. Để đăng một bài blog mới, hãy bấm vào "Đăng bài" và sau một hồi xử lý, bài viết sẽ được đăng lên và bạn sẽ đến trang xác nhận. Mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp. Bạn đã là một blogger.

Blog đã được tạo, chủ đề đã được chọn và bài viết đầu tiên đã được đăng. Hãy ghi lại địa chỉ blog mới và bạn đã sẵn sàng để khoe nó với bạn bè!

Chúc mừng bạn đã gia nhập thế giới blogger. Cộng đồng này có hàng triệu người. Và đừng ngần ngại chia sẻ thành quả của bạn với người khác.

Nếu bạn cần một máy tính mới để tạo blog mới, Công cụ tìm sản phẩm Intel là nơi tốt nhất để tìm tất cả máy tính mới có Intel Inside®. Công cụ này dễ sử dụng và có thể giúp bạn quyết định chọn chiếc máy tính mới nào để phù hợp nhất với cuộc sống của mình.

Thông tin thêm

Khám phá thiết bị Ultrabook™

Tìm hiểu sự khác biệt giữa một Ultrabook™ tiêu chuẩn, màn hình cảm ứng và có thể biến đổi, so sánh bộ xử lý và tìm một bộ phù hợp với bạn.

Trung tâm học tập Intel >

Tiến hành mua

Mua Ultrabook™ >