• <Xem thêm trên Intel.com
    • Được Tag Tại Mục

Biết Số của Bạn: Hiểu Các Thuật Ngữ Máy Tính

Có Được Máy Tính Thông Minh!

Khi mua sắm máy tính mới, bạn sẽ gặp phải các từ và cụm từ khó hiểu liên quan đến máy tính. Nhưng đừng lo! Bạn có thể tìm thấy định nghĩa về các thuật ngữ máy tính thường được sử dụng dưới đây để đưa ra lựa chọn mua sắm PC thông minh.

Công Nghệ Intel® InTru™ 3D

Một phần các tính năng hình ảnh dựng sẵn của bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3, Công Nghệ Intel® InTru™ 3D cho phép xem phim Blu-ray bằng 3D âm thanh nổi và độ phân giải đầy đủ 1080p trên máy tính ở nhà của mình.

Intel® Turbo Boost Technology 2.0

Tính năng được nâng cấp sẵn có trên bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3 chọn lọc, Intel® Turbo Boost Technology 2.0 tự động cung cấp sự bùng nổ tốc độ thậm chí còn lớn hơn để giảm thời gian trễ trong các nhiệm vụ nặng chẳng hạn như chơi game siêu hạng và chỉnh sửa video HD.

Hiển thị tích hợp sẵn

Nhóm tính năng công nghệ được dùng để nâng cao trải nghiệm hình ảnh do bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3 cung cấp. Các tính năng hiển thị tích hợp sẵn gồm có Intel® Quick Sync Video, Intel® HD Graphics, Công Nghệ Intel® Clear Video và Công Nghệ Intel® InTru™ 3D.

Công Nghệ Intel® Clear Video

Tính năng hình ảnh tích hợp sẵn được bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3 cung cấp, Công Nghệ Intel® Clear Video cung cấp hiệu suất hình ảnh cao hơn cho hình ảnh sắc nét hơn, màu sắc phong phú hơn, và phát lại âm thanh và video ưu việt hơn.

Tốc Độ Đồng Hồ

Cũng giống như đồng hồ bấm giờ, tốc độ đồng hồ xác định bộ xử lý của bạn thực hiện một chu kỳ hoạt động nhanh như thế nào. Tốc độ đồng hồ nhanh hơn cho phép máy tính của bạn thực hiện các chỉ dẫn nhanh chóng hơn, mang lại lợi ích cho hầu hết các ứng dụng từ trò chơi đến chỉnh sửa ảnh và nhiều hơn nữa. Tốc độ đồng hồ được hiển thị bằng gigahec (GHz). (Xem GHz)

Lõi và Luồng

Lõi và luồng liên quan chặt chẽ với nhau. Bộ xử lý nhiều lõi là các chip đơn chứa từ hai bộ xử lý riêng biệt trở lên hoặc các lõi thực thi trong cùng mạch tích hợp. Sự đa luồng cho phép mỗi lõi thực hiện hai nhiệm vụ cùng một lúc, giúp bạn làm nhiều việc hơn cùng một lúc cho kết quả nhanh hơn.

Card Đồ Họa Rời

Linh kiện đồ họa này đi kèm ở dạng card đồ họa bổ sung. Mặc dù lý tưởng cho các game thủ 3D, các nhà thiết kế và người chỉnh sửa video cao cấp, linh kiện này không thêm nhiều hiệu suất cho người dùng hàng ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ các bộ xử lý mạnh mẽ hơn mới có thể tận dụng tối đa card đồ họa rời.

Gigahec (GHz)

Đơn vị đo lường thường được sử dụng để thể hiện tốc độ của bộ xử lý, cũng được gọi là tốc độ đồng hồ. 1 Gigahec (GHz) = 1 tỉ chu kỳ mỗi giây. Số cao hơn được dùng để chỉ bộ xử lý nhanh hơn, nhưng những tiến bộ về công nghệ đã khiến con chip hiệu quả hơn. Vì lý do này không nên so sánh hiệu suất chỉ dựa trên Gigahec hoặc tốc độ đồng hồ. (Xem Tốc Độ Đồng Hồ)

Ổ Cứng

Hãy xem Ổ Đĩa Cứng (HDD) là bộ nhớ dài hạn của máy tính. Ổ này hoạt động như tủ chứa tài liệu, ảnh, nhạc, video, v.v... Kích thước hoặc dung lượng của ổ cứng được đo bằng gigabyte. Nếu bạn có kế hoạch lưu trữ nhiều phim và các tập tin lớn khác, hãy tìm kiếm ổ cứng lớn hơn. Một lựa chọn khác là mua ổ cứng ngoài USB 2.0. Một số PC xách tay mới hiện nay sử dụng các ổ cứng thể rắn (SSD) không có các bộ phận động, khiến ổ có khả năng chống sốc cao hơn, êm hơn và có khả năng truy cập thông tin nhanh hơn.

Intel® HD Graphics

Sẵn có ở dạng tính năng hình ảnh tích hợp sẵn trên bộ xử lý Intel® Core™ chọn lọc, Intel® HD Graphics mang đến hiệu suất card đồ họa 3D rời mà không mất thêm chi phí cho card đồ họa rời. Bạn sẽ tận hưởng hình ảnh sắc nét với các khung hình cao nhất mỗi giây cho các trò chơi và video chính thống.

Công Nghệ Siêu Phân Luồng Intel®

Sẵn có trên các bộ xử lý Intel® chọn lọc, Công Nghệ Siêu Phân Luồng Intel® khiến việc sử dụng lý bộ xử lý của bạn hiệu quả hơn, như vậy bạn có thể chạy các ứng dụng đòi hỏi cao trong khi duy trì khả năng đáp ứng nhanh của hệ thống. Với công nghệ này, những người đam mê đa phương tiện có thể tạo, chỉnh sửa và mã hóa các tập tin đồ họa nặng trong khi chạy các ứng dụng khác, mà không bị mất hiệu suất.

Đồ Họa Tích Hợp

Một thành phần đồ họa cần thiết để xem hình ảnh. Đồ họa tích hợp cung cấp hiệu năng cho các tác vụ hàng ngày như xem video Độ Phân Giải Cao (HD), xem ảnh và tạo bài trình diễn. Là tiêu chuẩn trong các bộ xử lý Intel® Core™ chọn lọc, đồ họa tích hợp cải thiện hiệu năng đồ họa và tuổi thọ pin của máy tính xách tay.

nm (na-nô-mét)

Một đơn vị đo lường, một na-nô-mét (nm) bằng một phần một tỉ của một mét. Bóng bán dẫn trên các bộ xử lý mới nhất của Intel chỉ rộng 32nm, trên các mô hình cũ là 45nm và 65nm. Kích thước nhỏ hơn cho phép xếp lớp bóng bán dẫn dầy đặc hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, tạo ra ít nhiệt hơn và chuyển mạch nhanh hơn, vì vậy bộ xử lý sẽ hoạt động nhanh hơn, sử dụng ít điện hơn và có hiệu quả năng lượng cao hơn.

Bộ Xử Lý

Cũng được biết đến là 'chíp' hoặc 'CPU', bộ xử lý điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Bộ xử lý giúp bạn thực hiện cùng lúc một số thứ như làm việc, xử lý email và duyệt web. Các bộ xử lý mạnh hơn sẽ thực hiện tốt hơn các tác vụ có yêu cầu cao hơn, vì vậy hãy mua bộ xử lý có hiệu năng cao hơn một chút so với nhu cầu hiện tại của bạn.

Intel® Quick Sync Video

Một tính năng hiệu ứng ảo tích hợp sẵn trong các bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ hai, Intel® Quick Sync Video giúp nâng cao hiệu năng phần cứng trong biên tập video, tạo đĩa và chia sẻ nhằm giảm đáng kể thời gian chờ từ nhiều giờ xuống chỉ còn vài phút.

Công Nghệ Intel® Turbo Boost

Chỉ sẵn có trong các bộ xử lý Intel® Core™ chọn lọc, Công Nghệ Intel® Turbo Boost tự động tăng tốc hiệu năng của bộ xử lý tương xứng với khối lượng công việc của bạn. Trước đây, các phần không được sử dụng của chíp sẽ “được tắt”, đưa một số nhân vào trạng thái chạy không. Bằng cách tối ưu việc sử dụng các nhân, bạn sẽ nhận được hiệu năng bổ sung khi cần, và hiệu quả năng lượng nâng cao khi bạn không cần hiệu năng bổ sung.

Hiển thị không dây Intel®

Chỉ sẵn có riêng trong các máy tính xách tay dùng bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ hai, tính năng hiệu ứng ảo tích hợp sẵn này cho phép bạn xem theo cách thức không dây về nội dung cá nhân của mình, các chương trình TV, phim và video trực tuyến trên màn hình TV tại nhà của bạn.

Số Hiệu Bộ Xử Lý

Có vai trò như số sê-ri, số bộ xử lý giúp phân biệt các tính năng trong một dòng bộ xử lý, với số cao hơn thường cho biết có nhiều tính năng hơn. Bạn có thể sử dụng số này để xác minh rằng mình đã chọn đúng bộ xử lý có chức năng mong muốn. Hãy nhớ rằng các số bộ xử lý không tương đồng giữa các dòng bộ xử lý khác nhau.

Bộ Nhớ Truy Xuất Ngẫu Nhiên (RAM)

Máy tính sử dụng bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) để xử lý công việc mà người dùng đang thực hiện khi họ đang thực hiện công việc này. Điều này bao gồm hoạt động đa nhiệm, viết thư, biên tập ảnh hoặc duyệt trang web. 2GB RAM thông thường sẽ là đủ cho phần lớn nhu cầu hàng ngày của bạn, và bạn luôn có thể cập nhật và bổ sung thêm RAM sau này.

Bộ nhớ đệm thông minh Intel®

Bộ nhớ đệm là khu vực lưu trữ nhanh, nơi bộ xử lý lưu giữ dữ liệu truy xuất thường xuyên. Intel® Smart Cache tối đa hóa việc lưu trữ dữ liệu này. Công nghệ này cho phép mỗi nhân của bộ xử lý tận dụng tối đa 100% không gian và truy xuất dữ liệu nhanh hơn, cải thiện hiệu năng toàn diện cho các ứng dụng đa phương tiện và trò chơi phong phú.