Masthead Light

Chương trình Dạy học của Intel

Trong hơn một thập kỷ qua, Chương trình Dạy học của Intel đã giúp các giáo viên trở thành những nhà sư phạm hiệu quả với những phương pháp và cách thức đưa công nghệ vào bài học, thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phê phán và kỹ năng hợp tác cho học sinh.

Qua Chương trình Dạy học của Intel, người giáo viên sẽ hiểu rõ cách tích hợp các công cụ và tài nguyên công nghệ thông tin vào bài giảng như thế nào, ở đâu và khi nào để đạt được mục tiêu trọng tâm là phát triển các kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh. Củng cố bài giảng bằng sự tích hợp công nghệ, thực hiện dạy học tích cực với cách đặt câu hỏi hiệu quả và cách tổ chức học tập trong đó giáo viên lui lại với vai trò là người hướng dẫn học tập là nội dung bồi dưỡng chuyên môn cốt lõi trong Chương trình Dạy học của Intel.

Tính đến năm 2011, hơn 10 triệu giáo viên tại 70 quốc gia trên toàn cầu đã tham gia Chương trình.

Chương trình Dạy học của Intel tại Việt Nam

Chương trình Dạy học của Intel được triển khai tại Việt Nam từ năm 2004 theo các Bản thoả thuận của Intel kí với Bộ GDĐT Việt Nam. Tính đến 5/2013, 106.300 giảng viên, giáo viên, giáo sinh sư phạm từ 22 tỉnh/thành phố và 9 trường ĐHSP/CĐSP lớn trên toàn quốc đã tham gia và hoàn thành các khoá học trong Chương trình Dạy học của Intel (Chương trình Khoá  học Cơ bản ITE, Khoá học Khởi đầu, Chương trình e-learning Intel Teach Elements bao gồm nhiều khoá học nhỏ: Dạy học Dự án, Đánh giá trong Lớp học thế kỉ 21, Phát triển Tư duy độc lập trong Xử lý Dữ liệu ...).

Bộ GDĐT đã đưa Chương trình Dạy học của Intel vào Công văn Hướng dẫn Nhiệm vụ Giáo dục Trung học năm học hàng năm (kể từ năm học 2010-2011) với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hiệu quả dạy và học trong các nhà trường, hỗ trợ tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục tại Việt nam.

Chương trình được triển khai tại 2 khối:

  • Khối Sư phạm: 9 trường ĐH/CĐSP lớn trên toàn quốc đã tham gia Chương trình (ĐHSP Hà Nội,  ĐHSP Tp.HCM, ĐH Giáo Dục – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Sài Gòn, CĐSP Đà Lạt, CĐSP Trung ương 3, CĐSP KTKT Đà Lạt, CĐSP Quảng Trị, CĐSP Huế). Trong đó, trường ĐHSP Tp.HCM đã đưa Khoá học Cơ bản (Intel Teach Essentials 10.1) thành môn học chính thức và bắt buộc trong Chương trình đào tạo sinh viên sư phạm của trường từ năm học 2012-2013.
  • Khối Phổ thông: Chương trình được triển khai tại 22 tỉnh/thành phố trên toàn quốc (Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Huế, Kiên Giang, Lâm Đồng, Nam Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Tiền Giang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc). Đặc biệt, Chương trình Khoá học Khởi đầu, là chương trình bồi dưỡng kĩ năng sử dụng công nghệ cơ bản và phương pháp sư phạm của thế kỉ 21, được triển khai từ cuối năm 2006-nay, nhưng đã có 74.800 giáo viên tham gia. Các Sở GDĐT Tp.HCM, Lâm Đồng, Huế, Quảng Trị triển khai nhân rộng Khoá học này tới hầu hết các giáo viên trong tỉnh/thành phố.

Chương trình Giáo dục của Intel đã và đang phát triển nhiều Khoá học đa dạng để giúp giáo viên nâng cao hơn nữa hiệu quả giảng dạy, đổi mới phương pháp và hỗ trợ tốt nhất cho sự thành công của học sinh. Ngoài các Khoá học được triển khai dưới dạng trực tiếp, có người hướng dẫn, các khoá học mở dưới dạng e-learning (Chương trình Teach Elements) cũng đã và đang được Việt hoá để những ai quan tâm đều có thể tiếp cận, tự học và tự nghiên cứu theo nhu cầu.  

Từ 2006, Cộng đồng Giáo viên tham gia Chương trình Dạy học của Intel đã cùng nhau xây dựng và phát triển 1 Diễn đàn để cùng trao đổi, thảo luận việc triển khai và áp dụng các Chương trình Dạy học của Intel; chia sẻ các tài nguyên phục vụ dạy và học. Từ hơn 30 thành viên ban đầu, đến 5/2013, Cộng đồng này đã có hơn 20.000 thành viên cả nước tham gia. Website của Cộng đồng đã được Bộ GDĐT, các Sở GDĐT, trường đánh giá là nguồn tài nguyên hữu ích đối với cộng đồng các nhà giáo dục.