• <Xem thêm trên Intel.com

iVamonos !- “Hãy lên đường”

¡Vamonos!

Tóm tắt bài dạy / Unit Summary

Trong dự án môn ngoại ngữ này, học sinh trung học chọn một thành phố ở nước ngoài nơi mà ngôn ngữ các em đang theo học được sử dụng. Học sinh sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đến đất nước đó và xây dựng một chương trình du lịch bao gồm lịch trình, ngân quỹ, những cuộc du ngoạn ban ngày, thực đơn và các thẻ hội thoại. Các tài liệu quảng cáo sẽ được giới thiệu ở hội chợ du lịch để thu hút các bạn cùng trang lứa tham gia vào chuyến đi này.

Bộ câu hỏi định hướng / Curriculum – Framing questions

 • Essential questions: Câu hỏi khái quát
  Chúng ta giống và khác nhau như thế nào?
 • Unit questions: Câu hỏi bài học
  Bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi nước ngoài như thế nào?
  Bạn thuyết phục những người khác đến thăm một địa điểm nào đó bằng cách nào?
 • Content questions: Câu hỏi nội dung
  Những sự hấp dẫn nào về văn hóa và lịch sử du lịch mang đến hiểu biết sâu rộng về lối sống của  một thành phố hay một đất nước?
  Viếng thăm một thành phố nước ngoài tốn bao nhiêu tiền?

Tiến trình đánh giá / Assessment Processes

Hãy xem bản đánh giá lấy học sinh làm trung tâm được sử dụng đa dạng như thế nào trong Kế hoạch bài dạy iVamonos!-Hãy lên đường. Những đánh giá này giúp cả học sinh và giáo viên đặt ra các mục tiêu; giám sát sự tiến bộ của học sinh; cung cấp những thông tin phản hồi; đánh giá tư duy, các tiến trình, kết quả và sản phẩm; và phản ánh việc học thông qua quá trình học tập.

Các bước tiến hành bài dạy / Instructional Procedures

Khởi đầu
Hãy bắt đầu buổi học bằng cách hỏi học sinh, Các em đã đi du 
lịch đến một nước ngoài nào chưa?
  Yêu cầu học sinh chia sẻ các trải nghiệm du lịch của các em trong buổi thảo luận của cả lớp. Yêu cầu học sinh mô tả các khía cạnh mà các em thấy thích thú hay mang tính thử thách, tại sao các em ( hoặc cha mẹ của các em) chọn điểm đến này, v.v... Sau đó yêu cầu học sinh xem xét những điểm giống và khác nhau giữa nền văn hóa của các em và nơi các em đã viếng thăm. Đặt ra câu hỏi khái quát cho học sinh Chúng ta giống và khác nhau như thế nào? Khuyến khích học sinh đề cập nhiều hơn những khác biệt bề ngoài như thức ăn, ngôn ngữ và khí hậu. Ví dụ, khuyến khích các em nhìn vào những phong tục địa phương, cách sắp xếp sinh hoạt của gia đình, giáo dục, tiêu dùng, vai trò giới tính v.v. Nếu học sinh có ít kinh nghiệm về du lịch quốc tế, hãy thảo luận những điểm khác nhau giữa các nhóm văn hóa trong chính đất nước của mình.

Mô phỏng chuyến viếng thăm thành phố ngoại quốc

Chọn một thành phố hoặc đất nước mà học sinh đang học ngôn ngữ người dân ở đây đang sử dụng. Mô phỏng chuyến thăm đến một thành phố đó trong lớp học. Trong vòng một vài ngày yêu cầu các em tìm hiểu địa điểm đó. Tất cả những việc này nên được thực hiện bằng ngoại ngữ học sinh đang học. Yêu cầu học sinh ghi chú lại trong nhật ký học tập của các em. Những mục ghi chép này có thể được sử dụng làm ví dụ khi học sinh thực hiện dự án của các em. Các gợi ý bao gồm:

 • Nhà hàng: Mang các thực đơn vào lớp. Cho học sinh luyện tập việc gọi món ăn trong môi trường nhà hàng. Giúp các em làm quen với các món ăn.
 • Chuyến đi bộ: Thực hiện một bài trình chiếu trong đó phần nội dung sẽ đưa các em đi bộ ảo dạo quanh thành phố. Giải thích lịch sử và các nét đặc trưng chính ở những địa điểm nổi tiếng.
 • Chuyến đi vòng quanh thành phố: Phát cho học sinh bản đồ thành phố, đường tàu điện ngầm, lộ trình của xe buýt và thời gian biểu của tàu. Yêu cầu học sinh lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắm cảnh trong thành phố, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
 • Ngân quỹ: Quy định cho học sinh ngân sách hàng ngày hoặc hàng tuần và yêu cầu các em lên kế hoạch trong đầu với ngân sách đó. Học sinh nên xem xét các chi phí bao gồm chi phí nơi ăn ở,  đi làm và các chi phí liên quan.
 • Viếng thăm gia đình: Nếu có thể, mời những người từ địa điểm chọn lọc đó đến lớp. Mời họ chia sẻ những thông tin về nền văn hóa của họ và tạo cơ hội cho các học sinh được đặt các câu hỏi bằng ngôn ngữ  các em đang học.

Yêu cầu học sinh viết một mẩu tin nhỏ có sức thuyết phục để thuyết phục những người khác viếng thăm đất nước này dựa trên những thông tin đã học. Thực hiện một bài học ngắn về việc sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng thuyết phục để thuyết phục người khác. Hãy chắc rằng học sinh sẽ sử dụng những ví dụ này khi các em làm việc với các sản phẩm của mình.

Phân công các nhóm du lịch

Chia lớp thành “những nhóm du lịch”  mỗi nhóm gồm bốn người. Phát Bản tiêu chí cộng tác (doc) làm bản hướng dẫn cho học sinh sử dụng trong quá trình thực hiện dự án theo nhóm. Hãy giải thích rằng các em sẽ đảm nhiệm vai trò là nhân viên phòng du lịch. Mỗi nhóm sẽ đi du lịch đến những quốc gia khác nhau sử dụng ngôn ngữ các em đang học. Cung cấp danh sách để học sinh chọn nơi đến cho mình. Yêu cầu mỗi nhóm sắm vai một đại lý du lịch. Mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho một chuyến du lịch trong một hoặc hai tuần đến một thành phố hay đất nước ngoại quốc nào đó. Yêu cầu học sinh chuẩn bị các tài liệu tiếp thị cho chuyến đi của các em với tư cách là các đại lý du lịch. Sau đó tại hội chợ du lịch, yêu cầu những học sinh này thuyết phục các học sinh khác trong trường tham gia chuyến đi của các em. Yêu cầu học sinh phân công những nhiệm vụ sau cho các thành viên trong nhóm mình:

 • Hướng dẫn viên du lịch: Giám sát toàn bộ chuyến đi và tất cả các công tác chuẩn bị cho chuyến đi
 • Giám đốc tiếp thị: Giám sát việc bán các tour du lịch
 • Nhà phân tích tài chính: Giám sát ngân sách du lịch
 • Nhà thiết kế đồ họa: Giám sát việc thực hiện các tài liệu quảng cáo

Sử dụng tiêu chí đánh giá dự án (doc), hãy giải thích những tài liệu nên được đính kèm. Quyết định xem bạn muốn học sinh của mình tạo các tài liệu bằng ngôn ngữ các em đang học, bằng tiếng Anh hay cả hai ngôn ngữ. Phát bản kiểm mục (doc) cho học sinh sử dụng trong quá trình các em thực hiện phần trình bày của mình.

Ngân quỹ

Giao cho mỗi nhóm một khoản tiền là 2.000 đôla trên bình quân mỗi khách du lịch trong chuyến đi. Với khoản tiền đó hoặc ít hơn, yêu cầu học sinh lên kế hoạch cho chuyến đi bao gồm cả lượt đi và về. Khuyến khích học sinh xem xét loại hành trình mà các em sắp lên kế hoạch. Hãy giúp các em quyết định bằng cách đưa ra các câu hỏi sau:

 • Liệu chuyến đi này có đủ với số tiền đã định hay không khi du khách nghỉ lại ở các nhà nghỉ thanh niên, khách sạn bình dân hay ở nhà dân và đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng?
 • Liệu chuyến đi này có xa hoa không khi du khách ở các khách sạn đắt tiền, ăn ở các nhà hàng sang trọng và đi lại trên các xe buýt có hợp đồng sẵn?
 • Liệu chuyến đi có những hoạt động trọng điểm không, chẳng hạn như các chuyến đi bằng xe đạp, chuyến tham quan nghệ thuật, hay trao đổi văn hóa?
 • Loại hình giải trí nào của địa phương sẽ được du khách thích thú ví dụ như hát kịch, các buổi biểu diễn văn hóa, âm nhạc, khiêu vũ?

Yêu cầu học sinh tìm ra tỉ giá hối đoái đối với nước mình bằng cách sử dụng hệ thống chuyển đổi tiền tệ toàn cầu – The Universal Curency Converter*. Hãy làm mẫu cách tạo ra một bảng tính (doc) cho ngân quỹ và một đồ thị hình bánh, nhằm chia nhỏ ngân quỹ. Nguồn thông tin bao gồm một tờ báo của thành phố như tờ Le Monde của Paris*. Báo chí từ khắp thế giới có thể tìm ở Foreign Language News and Newspapers*

Lịch trình

Yêu cầu học sinh tạo một chuyến du lịch đến một trong các nơi đã được chọn để có thể mang đến cho du khách những hiểu biết sâu rộng hơn về một nền văn hóa cụ thể. Chuyến đi (doc) nên tập trung vào ít nhất 5 địa điểm chính. Để xác định các địa điểm, yêu cầu các học sinh liên hệ với các đại lý du lịch thật sự và phòng thương mại về các điểm du lịch; tìm trên Internet, sử dụng các trang web như World Site Atlas*, The Lonely Planet Online*, hay Fodor’s Travel Online*; hỏi ý kiến các hướng dẫn viên du lịch, hoặc liên lạc với các sinh viên đang sống ở các địa điểm đã được chọn lựa. Khi lên kế hoạch, học sinh nên xem xét thời gian di chuyển giữa các địa điểm, phương tiện đi lại và khoảng thời gian nên lưu lại tại mỗi địa điểm. Trong tài liệu quảng cáo, thông tin về những địa điểm đã được lựa chọn nên bao gồm tầm quan trọng của địa điểm này đối với người dân trong nước, lịch sử của địa điểm và tại sao nên viếng thăm địa điểm này. Học sinh nên nghĩ đến cách các em có thể thuyết phục những người khác đến viếng thăm địa điểm này.

Ăn uống
Mỗi nhóm nên lên kế hoạch cho một bữa ăn đặc biệt có thể mang đến cho du khách hương vị tinh tế của ẩm thực địa phương. Sau khi xem lại những món ăn đặc biệt, yêu cầu học sinh tạo một thực đơn (doc) cho bữa ăn kèm với miêu tả về những món ăn.

Thẻ đàm thoại
Giải thích cho học sinh hiểu nhiều người đi du lịch nước ngoài nhưng không thể nói ngôn ngữ của đất nước họ đến và phải dựa chủ yếu vào từ điển và thành ngữ thông dụng. Yêu cầu học sinh tạo các thẻ đàm thoại với những câu nói thường sử dụng dành cho những người không sử dụng được ngôn ngữ của quốc gia họ đến. Nhờ vào việc làm những thẻ hội thoại mẫu, học sinh có thể xác định ngữ cảnh mà những cụm từ có thể phát huy tác dụng. Những ngữ cảnh này có thể bao gồm việc gọi món ở nhà hàng, đi mua thức ăn, hỏi đường, tìm bệnh viện, trả tiền cho việc chuyên chở hay vận chuyển hoặc mua tem thư. Mỗi nhóm nên tạo ít nhất 10 thẻ.

Những chuyến đi trong ngày, trải nghiệm văn hóa
Cung cấp thêm những ví dụ về kinh nghiệm có trong chuyến đi mà học sinh có thể đưa vào tour du lịch. Ví dụ, các em có thể muốn thực hiện một chuyến đi trong ngày bao gồm tham quan một địa điểm lịch sử, cơ hội tham gia vào một buổi lễ, một chuyến đi đến một hiệp hội các nghệ sĩ, v.v.

Phong tục địa phương
Khuyến khích học sinh tìm hiểu về các phong tục địa phương. Nhờ vào những hiểu biết về phong tục địa phương, du khách có thể thường tránh được những tính huống khó xử và trở nên tinh tế hơn trong văn hóa. Điều này sẽ giúp du khách dễ dàng tiếp cận với người dân địa phương hơn.

Liên kết tất cả lại với nhau
Sau khi học sinh đã xây dựng được các phần trong chuyến đi của mình, yêu cầu các em liên kết tất cả các phần này lại với nhau để trình bày và phát cho mọi người. Học sinh có thể tạo một tập sách quảng cáo nhỏ, hồ sơ du lịch, băng hình du lịch. Yêu cầu học sinh tổ chức thảo luận (doc) ít nhất với một nhóm khác để nhận phản hồi và đề nghị cho sản phẩm của họ. Cho học sinh thời gian để ôn lại những gì cần thiết dựa vào sự phản hồi trước khi hoàn thành sản phẩm cuối cùng để trình bày. Nhắc nhở học sinh rằng nhiệm vụ của các em  là thuyết phục những người bạn khác đăng ký chuyến đi này.

Hội chợ du lịch
Mời học sinh từ các lớp khác tham gia và tổ chức hội chợ du lịch trong một không gian rộng rãi như khán thính phòng hay phòng tập thể dục. Hãy chắc chắn rằng các học sinh đã có tài liệu sẵn sàng để trưng bày và nếu thời gian cho phép, yêu cầu các em làm quà lưu niệm (lá cờ nhỏ làm bằng tay, các món ăn đặc trưng, v.v.) cho những người tham quan. Xếp các dãy bàn hoặc gian trưng bày xung quanh nhà thể dục hoặc khán thính phòng, và mời khách đến tham quan mỗi gian trưng bày để tìm hiểu về cuộc sống của một thành phố ngoại quốc. Giải thích rằng mỗi khách nên đăng ký vào một trong những chuyến đi du lịch này. Hãy đặt phiếu đăng ký ở mỗi bàn.

Phản hồi
Bây giờ, học sinh đã biết đôi chút về các nền văn hóa khác, yêu cầu các em xem lại và viết câu trả lời cho câu hỏi khái quát mà các em đã trả lời trong ngày đầu tiên, Chúng ta giống và khác nhau như thế nào?

Yêu cầu học sinh điền vào bản tiêu chí sự cộng tác (doc). Sử dụng những kết quả đánh giá này trong phần đánh giá cuối cùng của bạn về dự án.

Những kỹ năng cần thiết / Prerequisite Skills

 • Kĩ năng cơ bản trong tìm kiếm trên Internet
 • Ngoại ngữ
 • Quản lý hồ sơ
 • Xử lý văn bản
 • Xuất bản tài liệu
 • Phần mềm trình bày

Điều chỉnh dạy học theo đối tượng / Differentiated Instruction

Học sinh tiếp thu chậm

 • Giảm bớt khối lượng công việc cho học sinh.
 • Tạo bản kiểm mục có bao gồm thời hạn cuối để học sinh có thể sử dụng nhằm đảm bảo tiến độ công việc.

Học sinh năng khiếu

 • Yêu cầu học sinh tạo một đoạn băng quảng cáo hoặc tài liệu thêm có thể bao gồm cả trang web.
 • Yêu cầu học sinh so sánh các đất nước và đánh giá nơi nào tốt cho du khách bình dân và du khách giàu có để chiêm ngưỡng một loại hình nghệ thuật nào đó.

Học sinh đang học tiếng Anh

 • Nếu tiếng nước ngoài là tiếng mẹ đẻ của học sinh, yêu cầu học sinh đóng vai người cung cấp thông tin tham khảo giúp đỡ cho các học sinh khác trong lớp.
 • Nếu học sinh từ một nước mà ngôn ngữ đang học là ngôn ngữ chính thức, yêu cầu học sinh chia sẻ thông tin về nước đó.
 • Kêu gọi học sinh này chia sẻ kinh nghiệm về sự khác biệt văn hoá.

Xuất xứ hồ sơ bài dạy / Credits

Mary Esther Provencio và Karla Ramos tham gia vào Chương trình dạy học Intel và đã đưa ra ý tưởng cho dự án này. Một nhóm giáo viên đã biến ý tưởng đó thành Kế hoạch bài dạy mà các bạn được tham khảo trên đây.

iVamonos !- “Hãy lên đường”

Tóm lược (At a Glance)

Cấp học: 9 -12
Môn học: Ngoại ngữ
Đề tài: Văn hoá, Địa lý, Kinh tế.
Các kỹ năng tư duy bậc cao: 
 Tổng hợp, ra quyết định.
Trọng tâm học tập: Mở rộng vốn từ vựng, hiểu biết về lịch sử và văn  hoá.
Thời gian cần thiết: 3 tuần, các bài học kéo dài 50 phút, mỗi tuần 5 bài học.
Bối cảnh: Từ lớp học (doc) ở Texas, USA.

Công cụ hỗ trợ (Things You Need)

Đánh giá >

Chuẩn >

Tài liệu tham khảo >