• <Xem thêm trên Intel.com

Danh mục Hồ sơ Bài dạy (theo môn học)

Tập hợp Hồ sơ bài dạy của các giáo viên Việt Nam*

Khoa học

Đèn đỏ, đèn xanh: Chúng ta có thể giao tiếp ra sao để được người khác nghe và hiểu?
Cấp lớp: 3-5, Khoa học xã hội
Một vụ tai nạn xe hơi ở khu vực xung quanh trường đã khiến học sinh, phụ huynh và các thành viên cộng đồng tiến hành một chiến dịch nhằm cải thiện tình hình an toàn giao thông. Học sinh thu thập, trình bày và phân tích các số liệu giao thông trong khu vực quanh trường và tìm kiếm những biện pháp giúp mọi người được an toàn hơn.

Ăn uống lành mạnh: Liệu chúng ta có phải là những gì chúng ta ăn không?
Cấp lớp: 2, Khoa học, Toán
Các học sinh tiểu học nghiên cứu câu châm ngôn cổ: "Bạn là những gì bạn ăn". Các em sẽ lên một chế độ ăn uống lành mạnh, thiết kế các bài trình bày đa phương tiện thể hiện những cách thức lựa chọn thực phẩm lành mạnh, học về tháp thực phẩm, phỏng vấn các bạn học về cách lựa chọn thực phẩm, và tạo một biểu đồ dựa trên những thông tin thu thập được. Quan trọng hơn cả, học sinh học được những cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh để có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Sự bình đẳng: Có phải một số người cao quý hơn người khác?: Ai là người có trách nhiệm tạo điều kiện thúc đẩy quyền bình đẳng cho tất cả mọi người?
Cấp lớp: 9-12, Khoa học Xã hội
Các học sinh cấp 3 làm việc theo nhóm để tìm hiểu lịch sử đấu tranh cho quyền con người ở Hoa Kì và trên khắp thế giới.

Thám hiểm các vì sao: Chúng ta có thể biết được gì từ bầu trời đêm?
Cấp học: 6-8, Khoa học, Ngôn ngữ
Học sinh so sánh quan điểm hiện đại với quan điểm cổ đại về bầu trời đêm. Nghiên cứu sự thay đổi của các quan điểm về các vì sao trên bầu trời đêm giúp học sinh hiểu biết nhiều hơn về thiên văn học và văn hóa.

Nạn đói: Tôi có phải là người trông em không, em tôi là ai?
Cấp học: 9-12, Khoa học Xã hội
Nạn đói là một thảm họa của nhân loại phá hủy cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới mỗi ngày. Học sinh đóng những vai trò thực tế khác nhau để nhận biết cách chỉ ra những nhu cầu cứu trợ hiện nay và đưa ra các đề xuất để giảm thiểu nạn đói trên thế giới.

Thế giới qua một đôi mắt khác: Nơi chúng ta sống có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của chúng ta?
Lớp 6-8, Khoa học Xã hội
Những học sinh ở cấp học này sẽ được nhìn thế giới qua đôi mắt của một người bạn khác khi chúng trao đổi thông tin với các học sinh ở nước ngoài. Học sinh sẽ học được về cuộc sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nghiên cứu các vấn đề thời sự, và tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ ở các nền văn hóa khác. Chúng sẽ chỉ ra được mối tương quan giữa nơi con người được sinh ra và tuổi thọ của họ.

Bảo tồn động thực vật: What should we do to conserve our environment? Explain?
Lớp 9-12, Khoa học xã hội; tiếng Anh
Học sinh lớp 11 sẽ đóng vai trò là trưởng phòng tài nguyên môi trường thu thập thông tin về thực trạng của động thực vật trên thế giới và tìm một số giải pháp cho việc bảo tồn động thực vật tại địa phương - vườn quốc gia Cát Tiên - Lâm Đồng.

Đá trong thành phố chúng tôi: Bạn thấy có những thay đổi nào?
Lớp 6-8, Khoa học
Học sinh trở thành những nhà địa chất học và trình Uỷ ban Quy hoạch Thành phố đề xuất về loại vật liệu tự nhiên nào nên được sử dụng để xây dựng và nâng cấp đường phố, nhà cửa, lối đi và các kiến trúc khác.

Cuộc thi trồng cây đậu khổng lồ: Có thể nào chinh phục được điều không thể?
Lớp 3-5, Khoa học
Các nhà thực vật trẻ tìm hiểu về sự sinh trưởng của cây trồng trong cuộc thi trồng cây đậu lima với học sinh từ các vùng địa lý khác.

Sử dụng điện trong công việc: Tại sao chúng ta phải quan tâm đến trái đất?
Lớp 10-12; Khoa học
Công ty Điện lực thành phố đã đề nghị hợp tác với lớp học để tạo ra các tài liệu quảng bá nhằm tuyên truyền và giáo dục người dân về cách thức sử dụng điện năng trong các hoạt động nghề nghiệp. Học sinh tạo ra  bài trình bày, ấn phẩm hoặc trang Web dành cho trẻ em hay người lớn và để trả lời  câu hỏi “Tại sao điện lại quan trọng như vậy?, Điện được sử dụng trong công việc như thế nào?”

Ngôn ngữ học

“Hãy lên đường”: Chúng ta giống và khác nhau như thế nào?
Lớp 9-12, Ngoại ngữ
Chúng ta hãy lên đường đi du lịch nước ngoài nào! Các học sinh trung học thành lập nhóm để lên kế hoạch cho một chuyến đi du lịch nước ngoài hay đến một đất nước mà họ lựa chọn. Họ thiết kế những tài liệu quảng cáo để giới thiệu về chuyến đi cho những người bạn học. Tại một hội chợ du lịch, học sinh chia sẻ bản hướng dẫn và “bán” tour du lịch của họ.

Cô bé Lọ Lem Cinderella ở đâu?: Liệu hạnh phúc mãi mãi về sau có tồn tại không?
Cấp lớp: 3-5, Ngôn ngữ, Xã hội học
Các học sinh tiểu học sẽ chu du khắp thế giới khi đọc nhiều phiên bản khác nhau về truyện Cô bé Lọ Lem Cinderella, được biết đến dưới nhiều cái tên như Cendrillon, Ashpet, Yeh Shin, Tattercoats, và Cenicienta. Học sinh sẽ phân tích câu chuyện và viết lại câu chuyện này dưới một quan điểm khác.

Học sinh sáng tạo hướng đến chuyên nghiệp: Chúng ta có thể giúp đỡ cộng đồng như thế nào?
Cấp học: 6-8, Ngôn ngữ học, Mỹ thuật, Xã hội học
Nhóm học sinh quan hệ công chúng tìm cách đem lại lợi ích cho một doanh nghiệp địa phương hay tổ chức cộng đồng bằng cách thiết kế sách ấn phẩm thông tin.

Romeo và Juliet: Nhìn lại mình: Văn học giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân như thế nào?
Lớp 8-9; Ngôn ngữ học
Học sinh đọc truyện Romeo và Juliet để xem xét về trách nhiệm của cá nhân, về quyền tự do chọn lựa của một con người và những ảnh hưởng mà việc làm của một cá nhân gây ra đối với những người khác.

Toán học

Đổi mới năng lượng: Thế nào là một cuộc sống chất lượng?
Cấp lớp: 9-10, Toán học, Đại số, Khoa học, Các vấn đề xã hội
Để khuyến khích sự nhận thức toàn cầu, học sinh nghiên cứu tác động của các nguồn nhiên liệu thay thế và các quyết định về năng lượng hàng ngày của mình ảnh hưởng ra sao đến chất lượng cuộc sống, cả trên phương diện cá nhân lẫn toàn cầu. Học sinh sẽ tiến hành một dự án, giả định quá trình mua chiếc xe hơi đầu tiên của mình và nghiên cứu tác động của số liệu và thống kê đến quyết định mua xe hơi.

Gia đình tôi: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai: Tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách nào?
Lớp 2, Nghiên cứu Xã hội, Toán học
Học sinh lớp 2 khám phá về cuộc đời của những con người thực, những người đã tạo ra sự khác biệt với cuộc sống thường ngày và phân biệt những sự kiện xảy ra cách đây rất lâu với những sự kiện mới xảy ra hôm qua bằng cách nghiên cứu lịch sử gia đình.

Hệ mét ảo diệu: Toán học giúp tôi hiểu về thế giới của mình ra sao? 
Cấp lớp: 6-8, Toán học
Học sinh thiết kế các tờ tài liệu nhằm thuyết phục công chúng sử dụng hệ mét làm hệ đo lường duy nhất.

Các trò chơi công bằng: Cuộc sống có công bằng không?
Lớp: 6-8, Toán học
Bạn đã từng nghe ai đó kêu lên “Trò này không công bằng” trong một trò chơi nào chưa? Bất cứ trò chơi lương thiện nào cũng phải công bằng để mỗi người chơi có cơ hội chiến thắng như nhau. Học sinh sẽ học được khái niệm toán học về sự công bằng bằng cách tham gia các hoạt động và các trò chơi mang tính ngẫu nhiên. Học sinh sẽ đóng vai trò là người thiết kế trò chơi, có nhiệm vụ thiết kế ra một trò chơi mới cho một công ty đồ chơi, mô tả các quy luật của trò chơi và giải thích tại sao trò chơi đó là công bằng. Những nhà thiết kế này sau đó sẽ giới thiệu trò chơi của mình với các khách mời.

Lịch sử Hoa Kì

Điểm đến Hoa Kỳ – Tương lai và Hy vọng: Tại sao họ lại quyết định mạo hiểm?
Lớp: 6-8, Khoa học Xã hội
Học sinh quay ngược trở lại những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 khi trải nghiệm cuộc sống qua con mắt của những người nhập cư đến từ châu Âu lần đầu đặt chân lên đất Mỹ.

Thông tin thêm