• <Xem thêm trên Intel.com

Ăn uống lành mạnh

Liệu chúng ta có phải là những gì chúng ta ăn không?

Ăn uống lành mạnh

Tóm tắt bài dạy / Unit Summary

Bạn đã bao giờ nghe câu nói: Bạn là những gì bạn ăn chưa? Trong bài học về sức khỏe này, học sinh học về tầm quan trọng của việc hoạch định và tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh. Học sinh cũng được học về tháp thực phẩm và cách phân nhóm thực phẩm; các thói quen ăn uống lành mạnh; và quan trọng hơn cả là các hành vi ăn uống ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển của các em ra sao. Học sinh sẽ tự tạo các bài trình bày đa phương tiện để trình bày những cách thức các em lựa chọn thực phẩm lành mạnh và những lựa chọn này ảnh hưởng đến các em ra sao. Các em cũng sẽ tạo những poster thực đơn cho bữa ăn mình chọn.

Bộ câu hỏi định hướng / Curriculum-Framing Questions

 • Essential Question: Câu hỏi Khái quát
  Chúng ta có thực sự là những gì chúng ta ăn không?
 • Unit Questions: Câu hỏi Bài học
  Các thói quen ăn uống lành mạnh giúp tôi cao lớn và sống lâu hơn ra sao?
  Các quảng cáo giúp chúng ta lựa chọn thực phẩm ra sao?
 • Content Questions: Câu hỏi Nội dung
  Các nhóm thực phẩm là gì?
  Tháp thực phẩm là gì?
  Một chế độ ăn lành mạnh có những loại thực phẩm gì?

Tiến trình đánh giá / Assessment Processes

Xem các bản đánh giá lấy học sinh làm trung tâm được sử dụng như thế nào trong Hồ sơ bài dạy Ăn uống lành mạnh: Liệu chúng ta có phải là những gì chúng ta ăn không? Những bản đánh giá này giúp học sinh và giáo viên thiết lập mục tiêu, theo dõi sự tiến bộ của học sinh, cung cấp phản hồi, đánh giá tư duy, tiến trình, năng lực thể hiện và sản phẩm; và phản hồi học tập thông qua chu trình học tập.

Các bước tiến hành bài dạy / Instructional Procedures 

Khởi động
Bắt đầu bài học với một bức hình 2 hộp ngũ cốc. Một hộp là ngũ cốc tẩm đường có bao bì đẹp với ảnh chụp 1 người nổi tiếng. Hộp kia là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe với bao bì đơn giản, không có hình chụp. Tiến hành lấy ý kiến học sinh bằng cách học sinh sẽ đánh dấu phía dưới hộp ngũ cốc mà chúng sẽ mua và ăn. Sau khi mọi học sinh đã đưa ra ý kiến, thực hiện một cuộc thảo luận toàn thể lớp với các câu hỏi về lý do tại sao chúng lại chọn loại ngũ cốc đó, trước đây chúng đã từng ăn các loại ngũ cốc này chưa, và liệu chúng có thử ăn loại mà chúng không chọn không. Đưa ra câu hỏi khái quát: Chúng ta có thực sự là những gì chúng ta ăn không?. Khuyến khích các câu trả lời của học sinh cho câu hỏi này. Yêu cầu học sinh cho ví dụ về các loại thực phẩm chúng ăn và các thực phẩm đó giúp chúng khỏe mạnh ra sao. Ghi lại những ý kiến trả lời của học sinh vào giấy khổ lớn và treo lên để học sinh có thể tham khảo lại trong suốt bài học.

Trình chiếu bài giới thiệu (ppt) để học sinh bắt đầu nhận diện các thực phẩm lành mạnh. Tài liệu này sẽ giúp đánh giá kiến thức sẵn có của học sinh về các thực phẩm lành mạnh cũng như đánh giá các nhu cầu của học sinh.

Tìm hiểu về Tháp thực phẩm
Để trả lời và khám phá các câu hỏi nội dung: Các nhóm thực phẩm là gì? Tháp thực phẩm là gì?, cùng xem bảng Tháp Thực phẩm với học sinh. Chỉ ra từng nhóm thực phẩm. Yêu cầu học sinh cho ví dụ với mỗi nhóm và bổ sung thêm các loại thực phẩm nếu học sinh không đề cập đến. Cần đảm bảo nêu ra nhóm thực phẩm bao gồm các loại hạt và trứng. Khi học sinh đã hiểu về tháp thực phẩm, đọc cuốn sách Tháp thực phẩm: Ăn uống lành mạnh mỗi ngày (The Edible Pyramid: Good Eating Every Day) của Loreen Leedy. Sử dụng trang web MyPyramid.gov* để tìm hiểu thêm về các thông tin và hoạt động liên quan đến tháp thực phẩm.

Tìm hiểu bữa ăn trưa của học sinh
Trước khi bắt đầu hoạt động tiếp theo, gửi một lá thư về nhà cho phụ huynh học sinh, yêu cầu họ chuẩn bị một hộp thức ăn trưa cho học sinh như một phần trong hoạt động của lớp. Nên dự phòng bằng cách chuẩn bị sẵn một số hộp thức ăn cho những học sinh không thể chuẩn bị ở nhà.

Để bắt đầu khám phá ý tưởng về thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh, yêu cầu học sinh mở các hộp thức ăn chúng mang đến trường. Chuẩn bị sẵn bảng tháp thực phẩm và treo sao cho mọi học sinh đều nhìn thấy. Để học sinh thử phân nhóm các thực phẩm của mình theo những gì chúng đã học được. Học sinh sử dụng phiếu tháp thực phẩm (doc) để liệt kê các món ăn trong bữa trưa. Sau đó, chúng sẽ đánh giá xem bữa trưa được chuẩn bị kỹ càng ra sao. Đưa ra những câu hỏi định hướng cho học sinh:

 • Em có thức ăn thuộc các nhóm thực phẩm khác nhau không?
 • Liệu em có quá nhiều hoặc quá ít thức ăn thuộc một nhóm thực phẩm không?
 • Em có nghĩ rằng bữa trưa của mình lành mạnh không?
 • Nếu bữa trưa của em chưa đủ lành mạnh, em sẽ bỏ bớt những thực phẩm nào để có một bữa trưa lành mạnh? 

Tiến hành thảo luận toàn thể lớp xung quanh các câu hỏi này. Yêu cầu học sinh điền vào phiếu đánh giá “Bữa trưa của bạn có lành mạnh không?” (doc) làm tài liệu cho những hiểu biết của các em về tháp thực phẩm và việc ăn uống lành mạnh.

Thu thập số liệu
Để có lượng khán giả đông đảo và cái nhìn sâu sắc hơn, tiến hành một cuộc khảo sát với các ý kiến đóng góp của học sinh về việc ăn uống lành mạnh. Yêu cầu mỗi cặp 2 học sinh tiến hành khảo sát ít nhất 5 học sinh khác trong trường hoặc trong lớp, sau đó phân tích và thể hiện số liệu bằng biểu đồ. Học sinh sẽ phỏng vấn các học sinh khác về các chủ đề quan trọng có liên quan đến việc ăn uống lành mạnh. Chia sẻ các câu hỏi khảo sát (doc) với học sinh và làm mẫu cho học sinh cách đặt câu hỏi khảo sát và ghi lại các ý kiến trả lời. Đảm bảo học sinh mang theo một bảng ví dụ về tháp thực phẩm để khi trả lời các em sử dụng làm tài liệu hỗ trợ trực quan. Cho học sinh xem ví dụ khảo sát (doc). Xem học sinh có thắc mắc gì không và kiểm tra sự hiểu biết của chúng. Sau đó, yêu cầu học sinh tạo biểu đồ từ các số liệu thu thập được và treo chúng quanh phòng học. Học sinh có thể tạo các biểu đồ này bằng phần mềm bảng tính hoặc trên giấy. Cho học sinh cơ hội đi “tham quan” quanh phòng học để biết thêm về các biểu đồ khác. Thảo luận toàn thể lớp về những kết luận từ biểu đồ và ghi lại những ý kiến quan sát này trên giấy khổ lớn. Học sinh sẽ xem lại những kết luận này khi chúng tạo ra các mẩu quảng cáo. Trước khi tiếp tục bài, yêu cầu học sinh điền vào phiếu đánh giá biểu đồ (doc).

Thiết kế bài trình bày
Liệt kê một danh mục các đồ ăn ngọt và béo sẽ được đặt trong tam giác trên đỉnh tháp thực phẩm trong một cuộc thảo luận toàn thể lớp. Ghi lại các ý kiến của học sinh vào giấy khổ lớn theo các gạch đầu dòng hoặc các công cụ bảng biểu khác. Giữ bảng này để tham khảo sau này. Sau đó, yêu cầu học sinh giải thích tại sao các đồ ăn ngọt và béo này lại không được coi là thực phẩm lành mạnh. Khuyến khích lớp thảo luận về những gì có thể xảy ra khi ăn thức ăn không lành mạnh. Gợi ý cho học sinh 1 số câu hỏi liên quan như:

 • Điều gì sẽ xảy đến với cơ thể bạn khi bạn ăn thực phẩm không lành mạnh?
 • Quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy ra sao?
 • Tại sao đồ ăn ngọt và béo lại thuộc tầng trên cùng của tháp thực phẩm với những phần ăn rất nhỏ?

Sau đó, yêu cầu học sinh tạo bài trình bày về chế độ ăn lành mạnh. Yêu cầu mỗi học sinh nghĩ về một loại thực phẩm lành mạnh và một loại thực phẩm không lành mạnh, sau đó viết tên chúng lên các mảnh giấy và sử dụng chúng cho bài trình bày. Cho học sinh xem ví dụ bài trình bày “Thay vì...” (ppt) nhằm đảm bảo học sinh hiểu những yêu cầu của dự án này. Làm mẫu việc tự định hướng bằng phiếu đánh giá bài trình bày (doc) khi cho học sinh xem ví dụ. Có thể mời một phụ huynh tình nguyện hoặc người trợ giúp để hỗ trợ học sinh khi chúng thực hiện công việc trên máy tính. Yêu cầu học sinh điền vào phiếu đánh giá bài trình bày một cách độc lập hoặc cùng một người lớn khi xem lại sản phẩm hoàn thiện của mình. Để học sinh mời một bạn học xem bài trình bày đã hoàn thành và cho ý kiến góp ý theo mẫu góp ý bạn học (doc).

Xây dựng thực đơn lành mạnh
Học sinh tạo một thực đơn cho bữa ăn mình chọn. Cho chúng xem bản kiểm mục thực đơn lành mạnh (doc) và ví dụ thực đơn (doc). Kiểm tra xem học sinh có hiểu không. Chia học sinh thành từng cặp và để chúng chọn một cái tên cho nhà hàng của mình, và bữa ăn mà chúng muốn xây dựng một thực đơn lành mạnh. Học sinh phải chọn ít nhất một thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm của tháp thực phẩm, và ghi rõ chúng thuộc nhóm thực phẩm nào. Cung cấp cho học sinh một tháp thực phẩm trống để vẽ hình, ghi lên hoặc cắt những hình chụp từ sách báo và dán lên đó theo từng nhóm thực phẩm. Sau khi học sinh đã chọn các thực phẩm cần thiết cho thực đơn của mình, để học sinh tạo thực đơn này trên máy tính. Cung cấp mẫu để học sinh điền thông tin vào. Nếu có thể, để các phụ huynh tình nguyện hoặc người trợ giúp giúp đỡ học sinh khi cần. Giám sát tiến trình bằng cách gặp từng cặp và cùng xem hướng dẫn cho điểm thực đơn. Thu các thực đơn này và tạo một cuốn thực đơn cho cả lớp và những người khác cùng xem.

Thảo luận câu hỏi: Các thói quen ăn uống lành mạnh giúp tôi cao lớn và sống lâu hơn ra sao? Khuyến khích một cuộc thảo luận toàn thể lớp bằng cách chọn các thực đơn khác nhau và đặt các câu hỏi về việc lựa chọn những thực phẩm nhất định từ các thực đơn này có thể giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh. Gợi ý cho học sinh suy nghĩ về việc những lựa chọn không lành mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chúng ta ra sao và tại sao việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh sẽ ảnh hưởng tốt tới chúng ta.

Tìm hiểu cách thức quảng cáo ảnh hưởng tới việc lựa chọn thực phẩm
Cắt ra 1 số quảng cáo có liên quan tới thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh. Nếu có thể, mang 1 số quảng cáo trên TV đến lớp. Để học sinh suy nghĩ về những gì khiến chúng mua hoặc không mua 1 thực phẩm nhất định. Liệt kê các lý do lên giấy khổ lớn. Đưa ra câu hỏi: Các quảng cáo giúp chúng ta lựa chọn thực phẩm ra sao? Tiến hành thảo luận toàn thể lớp về câu hỏi này và khuyến khích các ý tưởng của học sinh. Yêu cầu học sinh sử dụng các kết quả khảo sát trong hoạt động Thu thập số liệu để giúp các em quyết định loại thực phẩm lành mạnh nào được nhắm tới trong quảng cáo. Ví dụ, nếu các kết quả khảo sát cho thấy nhiều người chưa ăn đủ rau, các em nên chọn một loại rau làm chủ điểm cho tờ quảng cáo của mình. Sau khi học sinh đã chọn được loại thực phẩm, yêu cầu từng em sử dụng các kỹ thuật trong các ví dụ quảng cáo đã được xem trước lớp để tạo các tờ quảng cáo. Học sinh tạo ra mẫu quảng cáo trên giấy khổ lớn. Cả lớp cùng liệt kê các yếu tố chính mà các quảng cáo cần phải có, và viết lên giấy khổ lớn để có thể tham khảo lại khi tiến hành thiết kế mẫu quảng cáo. Dán các tờ quảng cáo của học sinh quanh trường để ghi nhận kết quả học tập của học sinh và để giúp các học sinh khác lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Tổng kết bài học
Đặt lại câu hỏi khái quát: Chúng ta có thực sự là những gì chúng ta ăn không? Yêu cầu học sinh viết, vẽ tranh hoặc đọc cho giáo viên nghe câu trả lời của chúng. Giáo viên ghi chép lại những thông tin khi trao đổi với học sinh về câu hỏi này để có cái nhìn sâu sắc hơn về việc học tập của học sinh trong suốt bài học.

Các kỹ năng cần thiết / Prerequisite Skills 

 • Các kỹ năng máy tính cơ bản
 • Kỹ năng đánh máy tính cơ bản 

Điều chỉnh dạy học theo đối tượng / Differentiated Instruction

Học sinh tiếp thu chậm

 • Ghép học sinh này với bạn học khá hơn
 • Để học sinh làm việc với phụ huynh tình nguyện hoặc người trợ giúp
 • Cung cấp các mẫu và dàn ý
 • Cho phép học sinh trả lời miệng thay cho bài viết khi phù hợp

Học sinh năng khiếu

 • Khuyến khích nghiên cứu sâu và rộng hơn
 • Để học sinh làm việc với tư cách “trợ lí dự án” hoặc “người hỗ trợ về máy tính” khi phù hợp  

Học sinh đang học tiếng Anh

 • Khuyến khích học sinh khá tiếng Anh hơn hỗ trợ
 • Cho thêm thời gian để hoàn thành các công việc được giao
 • Để các phụ huynh tình nguyện và người trợ giúp hỗ trợ
 • Cung cấp các mẫu và bảng biểu do giáo viên thiết kế trước để học sinh điền vào
 • Sử dụng các công cụ học tập trực quan, hấp dẫn và tài liệu có minh họa

Xuất xứ hồ sơ bài dạy / Credits

Một giáo viên đã tham gia Chương trình Dạy học của Intel® và sau đó đã đưa ra ý tưởng dự án lớp học này. Một nhóm giáo viên đã phát triển thành ví dụ mà bạn thấy ở đây.

Ăn uống lành mạnh

Tóm lược
(At a Glance)

Cấp học: 2

Môn học:Khoa học, Toán

Đề tài: Tháp thực phẩm, Nhóm thực phẩm, Ăn uống lành mạnh

Các kỹ năng tư duy bậc cao: Phân tích, Ra quyết định

Trọng tâm học tập: Phân tích dữ liệu, Vẽ biểu đồ

Thời gian cần thiết: 3 tuần, mỗi ngày 45 phút

Công cụ hỗ trợ (Things You Need)

Đánh giá >

Chuẩn >

Tài nguyên >

In Hồ sơ bài dạy >