• <Xem thêm trên Intel.com

Điểm đến Hoa Kì

Tương lai và Hy vọng

Điểm đến Hoa Kì

Tóm tắt bài dạy / Unit Summary

Lịch sử sẽ trở nên sống động với học sinh khi các em tìm hiểu lý lịch của người nhập cư và nhập vai thành người nhập cư từ châu Âu sang Hoa Kỳ. Một khi đã đứng trên đất Mỹ, các em phải trải nghiệm qua 1 quá trình nhập cư khi các em mô phỏng lại cảnh sống trong trại tị nạn ở Ellis Island. Qua quá trình này học sinh tạo ra bài trình diễn đa phương tiện để minh họa những trải nghiệm trên. Sau đó học sinh đóng vai là người nhập cư và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn cùng lớp. Bài tập này tạo nên câu chuyện hư cấu lịch sử giúp học sinh có thể hiểu được động lực của những người nhập cư và những thử thách mà họ phải đối mặt. Đây chỉ là 1 phần trong bài sự nhập cư, học sinh có thể học được những kinh nghiệm từ các nhóm người nhập cư khác.

Bộ câu hỏi Định hướng / Curriculum-Framing Questions

 • Essential Question: Câu hỏi Khái quát
  Tại sao họ lại quyết định mạo hiểm?
 • Unit Questions: Câu hỏi Bài học
  Đặc điểm của những người nhập cư khi họ di cư, đến và sống ở Hoa Kỳ là gì?
  Những trải nghiệm của người nhập cư này khác với những nhóm người nhập cư khác như thế nào?
 • Content Questions: Câu hỏi Nội dung
  Tại sao những người nhập cư rời quê hương đến Hoa Kỳ từ năm 1870 đến 1930?
  Hoa Kỳ làm thế nào để hạn chế nạn nhập cư từ năm 1870 đến 1900? Định nghĩa di cư và nhập cư?

Tiến trình đánh giá / Assessment Processes

Xem xét sự đa dạng của các bản đánh giá lấy học sinh làm trung tâm được sử dụng trong hồ sơ bài  “Điểm đến Hoa Kỳ: Hy vọng và tương lai ”. Những bản đánh giá này  sẽ giúp học sinh và giáo viên thiết lập mục tiêu, theo dõi sự tiến bộ của học sinh, cung cấp phản hồi,  đánh giá tư duy, tiến trình, năng lực thể hiện và sản phẩm; và phản hồi học tập thông qua chu trình học tập.

Các bước tiến hành bài dạy / Instructional Procedures

Trước khi bắt đầu bài học

Thu thập các nguồn tư liệu (sách giáo khoa, tài liệu, các nguồn tư liệu từ Internet) về sự nhập cư từ châu Âu từ năm 1870 đến 1930. Chọn các nguồn tài liệu cơ bản về sự nhập cư để giúp học sinh có hiểu biết về những nhân tố ”kéo” "và đẩy" làm ảnh hưởng đến sự nhập cư, như là hồ sơ lưu trữ của chính quyền, các bản báo cáo kinh tế và các bài báo. Nhật ký tàu biển sẽ giúp các em đồng cảm với những người nhập cư khi các em nhập vai và tìm hiểu về lý lịch của họ.

Giáo viên chuẩn bị cho học sinh viết nhật ký học tập và nhật ký này sẽ được sử dụng trong suốt dự án từ các tài liệu nghiên cứu, tài liệu có liên quan, đến đáp án của các câu hỏi và cả ý kiến thảo luận.

Bắt đầu

Thảo luận câu hỏi khái quát:  Tại sao họ lại quyết định mạo hiểm? Giáo viên động viên học sinh thảo luận về những trải nghiệm trong cuộc sống của chính các em hay của những người khác mà có thể khiến người ta thay đổi.

Sau khi thảo luận ở lớp, mỗi cá nhân học sinh suy ngẫm về  câu hỏi trong nhật ký học tập của mình

Giới thiệu bài học

Tiếp theo học sinh sẽ thảo luận câu hỏi: Người Mỹ có nguồn gốc từ đâu? Học sinh làm việc theo nhóm, viết định nghĩa về người Mỹ. Để minh họa các kết quả đa dạng từ học sinh, giáo viên lập 1 danh sách tất cả các quốc gia mà học sinh đại diện. Xác định vị trí địa lý của các quốc gia đó trên bản đồ, bao gồm cả Hoa Kỳ cho các học sinh không thích thú với hoạt động này hay không biết quốc tịch gốc của họ ở đâu.

Giải thích cho học sinh rằng từ giữa những năm 1870 đến 1930 khoảng 30 triệu người nhập cư đến Mỹ từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người trong số họ trốn chạy khỏi sự nghèo đói, sự đàn áp hay bệnh tật từ quê hương của họ. Giáo viên nói cho học sinh biết rằng trong suốt thời gian làm dự án này các em sẽ đóng vai trò là 1 người dân nhập cư từ Châu Âu sang Mỹ.

Chia sẻ với các em về dự án, giải thích cho các em biết rằng các em sẽ phải nhập vai vào 1 nhóm người nhập cư và tìm hiểu về những trải nghiệm của họ. Dựa trên bài nghiên cứu này, mỗi học sinh làm 1 bản mô tả sơ lược về những người nhập cư, sử dụng nhật ký học tập cá nhân làm tài liệu và chuẩn bị cho 1 chuyến hành trình đến Mỹ. Sau khi chuẩn bị cho chuyến đi, những người nhập cư được hư cấu này tham gia vào việc mô phỏng 1 trại tị nạn. Một khi đã ở trên mảnh đất mới, họ phải trải nghiệm qua cuộc sống và kể lại những điều đó qua những lá thư gởi về nhà.

Đây là thời điểm tốt nhất để nêu lên những kỳ vọng bằng cách chia sẻ phiếu tự đánh giá (doc) với các em. Sau khi các em đọc , cho các em thời gian lập lịch trình dự án dựa trên những gì đã thảo luận. Giáo viên yêu cầu học sinh hoàn thành tất cả mọi dự án và  sử dụng phiếu tự đánh giá (doc) để định hướng và đánh giá 1 trong những dự án sau: tìm hiểu gia phả gia đình, tính cách của người nhập cư hay từ những lá thư gởi về quê hương. Sử dụng Phiếu đánh giá của giáo viên (doc) để đánh giá dự án mà mỗi học sinh chọn.

Giới thiệu cho học sinh mốc thời gian của những làn sóng nhập cư tại trang Web The Peopling of America*. Hướng các em tập trung vào những làn sóng nhập cư xuất hiện trong suốt thế kỷ thứ XIX, và giải thích cho các em biết di dân bao gồm: di cư (rời một nơi) và nhập cư (đến một nơi).

Thảo luận các nhân tố có ảnh hưởng đến sự di dân vào nửa cuối thế kỉ thứ XIX bao gồm các nhân tố ”đẩy” (như là khủng hoảng kinh tế; điều kiện thời tiết như hạn hán; bạo động xã hội; gia tăng dân số) và các nhân tố ’kéo” (như sự khuyến khích từ chính quyền, cơ hội của mỗi cá nhân và quyền  tự do).

Yêu cầu học sinh suy nghĩ về đất nước gốc mà các em muốn nghiên cứu. Giới thiệu cho học sinh thực trạng về những người nhập cư thông qua câu chuyện của Seymour Rechtzeit tại trang web nhập cư* và những câu chuyện khác tại mục Tiểu sử gia đình* trên trang web Ellis Island.  

Bài tập về nhà

Giải quyết câu hỏi bài học: Đặc điểm của những người nhập cư khi họ di cư, đến và sống ở Hoa Kỳ là gì? Yêu cầu học sinh phỏng vấn các thành viên trong gia đình nhằm tìm ra càng nhiều càng tốt những thông tin vể gia phả và ghi câu trả lời vào nhật ký học tập của mình. Nếu học sinh gặp khó khăn gì, các em có thể phỏng vấn các giáo viên hay bạn bè. Câu hỏi có thể là: tổ tiên của thầy/cô/bạn đến từ quốc gia nào? Họ đến Mỹ khi nào? Tại sao họ lại rời bỏ quê hương mình?

Khuyến khích học sinh tìm hiểu các di vật của gia đình có thể giúp các em hiểu biết thêm về truyền thống gia đình như hình ảnh, huy chương chiến tranh, những lá thư cũ hay các tài liệu khác.

Cung cấp thời gian thảo luận trên lớp vào ngày hôm sau.

Lai lịch của những người nhập cư

Yêu cầu học sinh chọn quê hương của những người nhập cư. Các em có thể chọn những nhóm người là tổ tiên của chính các em hoặc chọn nhóm mà các em thích tìm hiểu nhất. Các em có thể chọn người Đức, Ai Len, Scandinavia, Hungary, Ý, Hi Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Nga, Séc, Slovak, hay Ba Lan.

Sử dụng các nguồn tài liệu từ Internet hay thư viện, học sinh nên nghiên cứu các nhóm mà các em đã chọn và tự làm bản tóm tắt hư cấu dựa trên lịch sử. Khi nghiên cứu thông tin về người nhập cư từ việc chọn quê hương, mỗi học sinh tìm hiểu và điền kết quả vào nhật ký học tập của mình. Các em có thể sử dụng những câu hỏi sau:

 • Tại sao nhóm người này rời quê hương mình?
 • Phần đông họ rời quê hương mình trong những năm nào?
 • Đặc điểm của những người nhập cư khi họ di cư, đến và sống ở Hoa Kỳ là gì?
 • Những trải nghiệm của người nhập cư này khác với những nhóm người nhập cư khác như thế nào?
 • Cuộc sống của những người đồng hương như thế nào?

Những trang Web sau có thể giúp học sinh tìm kiếm thông tin về dân nhập cư:

Dựa vào bài nghiên cứu, học sinh nên làm 1 bản lý lịch về cuộc sống người nhập cư ở quê hương họ. Mỗi bản bao gồm những thông tin sau:

 • Tên
 • Tuổi
 • Gia phả
 • Nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc
 • Học vấn
 • Tiền sử bệnh lý
 • Miêu tả về cuộc sống ở quê hương cũ
 • Lý do muốn rời bỏ quê hương
 • Lý do muốn di cư đến Hoa Kỳ
 • Những kế hoạch một khi đặt chân lên nước Mỹ. (Lý lịch về người nhập cư ảnh hưởng như thế nào đối với nước Mỹ)

Khuyến khích mỗi học sinh chuẩn bị 1 chuyến hành trình đến Hoa Kỳ bằng cách thu thập những tài liệu hư cấu như giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe v.v…

Mô phỏng trại tị nạn

Thông qua việc mô phỏng trại tị nạn, học sinh bắt đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi bài học: Những trải nghiệm của người nhập cư này khác với những nhóm người nhập cư khác như thế nào? Và các em tìm hiểu về trạm dừng chân đầu tiên của dân nhập cư Châu Âu trên đất Mỹ - Ellis Island. Do việc này  mất thời gian nên giáo viên có thể chọn những trải nghiệm ở Ellis Island mà không cần mô phỏng. Nhiều trang Web cung cấp cái nhìn chi tiết về trại tị nạn như:

 Để chuẩn bị cho việc mô phỏng, yêu cầu người lớn đóng vai làm người thanh tra nhập cư. Chuẩn bị một phòng có nhiều khu khác nhau như phòng đợi, khu vực kiểm tra sức khỏe, khu vực thẩm vấn, khu vực giam giữ, quầy đổi tiền và quán cà phê.

Đảm bảo rằng mỗi học sinh cảm thấy quen với nhân vật mà các em sẽ đóng vai. Giải thích cho học sinh biết rằng các em sẽ được giả kiểm tra sức khỏe và tâm lý để biết những dấu hiệu bệnh tật. Các em cũng sẽ được phỏng vấn bởi các thanh tra pháp lý. Nếu được chấp nhận nhập cư vào Hoa Kỳ, các em sẽ phải tuyên thệ nếu không sẽ bị trục xuất. Thông tin chi tiết để tổ chức mô phỏng Ellis Island có sẵn trong mục Gateway, 1 chương trình dạy học được cung cấp bởi trang Web Interact(tương tác)

Những lá thư gởi về quê hương

Sau khi học sinh thực hiện xong quá trình nhập cư, giáo viên cho học sinh trả lời lại bộ câu hỏi định hướng: Tại sao họ lại quyết định mạo hiểm? Đặc điểm của những người nhập cư khi họ di cư, đến và sống ở Hoa Kỳ là gì? Những trải nghiệm của người nhập cư này khác với những nhóm người nhập cư khác như thế nào?

Lúc này, học sinh có thể chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên trong gia đình ở quê hương. Các em viết những lá thư cho họ hàng hoặc bạn bè ở quê nhà. Trong thư, mỗi em chia sẻ thông tin chi tiết và cảm xúc về chuyến đi, về quá trình làm các thủ tục ở Ellis Island, những ấn tượng đầu tiên trên mảnh đất mới, những thử thách mà những người nhập cư phải đối mặt,v.v… Yêu cầu học sinh đưa ra những phản hồi trước khi giáo viên sửa những lá thư

Bài trình bày đa phương tiện

Chia sẻ và  thảo luận về Hướng dẫn cho điểm bài trình bày (doc). Yêu cầu mỗi học sinh làm 1 bài trình bày đa phương tiện (ppt) về sự nhập cư. Bài làm của học sinh chỉ ra bản lý lịch của người nhập cư và những lá thư gởi về quê nhà. Các trang trong bài trình bày đa phương tiện có thể được sử dụng để hỗ trợ cho bài thuyết trình. Học sinh phải đóng vai và kể câu chuyện nhập cư của chính mình.

Tổng kết bài học

Yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi khái quát: Tại sao họ lại quyết định mạo hiểm? và trả lời trong nhật ký học tập dựa trên quá trình nghiên cứu và các trải nghiệm.

Điều chỉnh dạy học theo đối tượng / Differentiated Instruction

Học sinh tiếp thu chậm

 • Làm giảm bớt những khó khăn của học sinh như đọc cho các em viết.
 • Chọn trước các trang web và các tài liệu nghiên cứu khác thích hợp với trình độ đọc hiểu của học sinh.
 • Hỗ trợ học sinh những kỹ thuật ghi chú bằng cách chép lại, hoặc đánh dấu những thông tin quan trọng và sau đó chép những thông tin đó vào sổ.

Học sinh năng khiếu

 • Yêu cầu các em so sánh những trải nghiệm nhập cư ở đảo Ellis và đảo Angel
 • Yêu cầu các em đưa ra sự mô phỏng để cho các trải nghiệm thêm thực tế hơn.
 • Yêu cầu các em đọc cuốn sách “Những lá thư từ Rifka”, viết về những trải nghiệm nhập cư của một bé gái.

Học sinh đang học Tiếng Anh

 • Tạo 1 số mẫu lý lịch của người nhập cư để giúp các em.
 • Ôn lại những câu hỏi thẩm vấn trước khi mô phỏng
 • Nếu có thể, yêu cầu học sinh chia sẻ những câu chuyện về nhập cư và xem các em là những người đã qua trải nghiệm này.

Xuất xứ hồ sơ bài dạy / Credits

Karen March đã tham gia chương trình dạy học của Intel®, và kết quả đạt được là ý tưởng về dự án này. Một nhóm giáo viên đã mở rộng dự án này với kết quả là Hồ sơ bài dạy bạn thấy ở trên.

Điểm đến Hoa Kì

Tóm lược (At a Glance)

Cấp học: lớp 6-8

Môn học: Lịch sử Hoa Kì

Đề tài: Sự nhập cư

Các kỹ năng tư duy bậc cao: Khả năng tổng hợp, siêu nhận thức

Trọng tâm học tập:

Những nhân tố “kéo” và “đẩy” , Ellis Island, chỉ tiêu nhập cư

Thời gian cần thiết:

3-4 tuần, mỗi ngày 1 giờ

Bối cảnh (doc):

Lớp học ở Califonia, Hoa Kỳ