• <Xem thêm trên Intel.com

Lập Dự án

Lập Dự án

Thử tưởng tượng trong lớp học . . .

Một em học sinh lớp một nói, “Con muốn được nhìn tận mắt mấy con gấu ục ịch ở sở thú rồi cho chú nhân viên sở thú coi bức vẽ của con. Con gấu chắc phải lớn gấp bốn lần con ấy nhỉ?”

Một học sinh lớp năm hỏi “Không biết hoa tulip có mọc ở Alaska không nhỉ? Để em thử lên mạng hỏi các bạn xem sao!”

Một học sinh trung học phổ thông nhận xét, “Hội thảo trực tuyến với trường Đại học Cornell sẽ làm tăng độ tin cậy cho đề tài nghiên cứu của chúng ta về việc di trú của các loài chim biết hót. Hay cứ cho công bố bản báo cáo đi?”

Một giáo viên trung học cơ sở nhận xét, “Sự hỗn loạn có tổ chức trong lớp tôi thực sự được đền đáp xứng đáng. Học sinh của tôi đã hiểu rất sâu sắc về các hệ sinh thái, các em đã tự viết được một bản tin về những công việc mà ai cũng có thể làm được để bảo vệ giống loài thiên nhiên và môi trường sống bản địa. Các em rất háo hức chờ đón tác phẩm của mình được công bố tại Trung tâm Phát triển cộng đồng.”

Với các chuẩn về nội dung và đánh giá, trong quá trình dạy học giáo viên có thể áp dụng cách tiếp cận dự án để lôi cuốn học sinh làm việc thật sự, để phát triển những kỹ năng của thế kỷ 21 như cộng tác, giải quyết vấn đề và tư duy độc lập. Nếu được thiết kế tốt, chương trình dạy học theo dự án có thể đem lại chất lượng học tập rất cao đối với học sinh và những kinh nghiệm bổ ích cho giáo viên.

Định nghĩa Dạy học theo dự án

Dạy học theo dự án là một mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Nó giúp phát triển kiến thức và các kỹ năng liên quan thông qua những nhiệm vụ mang tính mở, khuyến khích học sinh tìm tòi, hiện thực hoá những kiến thức đã học trong quá trình thực hiện và tạo ra những sản phẩm của chính mình. Chương trình dạy học theo dự án được xây dựng dựa trên những câu hỏi định hướng quan trọng, lồng ghép các chuẩn nội dung và tư duy bậc cao trong những bối cảnh thực tế.

Bài học thiết kế theo dự án chứa đựng nhiều kỹ thuật dạy học khác nhau, có thể lôi cuốn được mọi đối tượng học sinh không phụ thuộc vào cách học của các em. Thông thường học sinh sẽ được làm việc với các chuyên gia và những thành viên trong cộng đồng để giải quyết vấn đề, hiểu sâu nội dung hơn. Các phương tiện kỹ thuật cũng được sử dụng để hỗ trợ việc học. Trong quá trình thực hiện dự án có thể vận dụng nhiều cách đánh giá khác nhau để giúp học sinh tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

Các đặc điểm của Dự án >

Các yếu tố cần tính đến khi lập kế hoạch bài học thiết kế theo dự án.

Lập Dự án >

Khâu này giúp thiết kế và đánh giá bài học theo dự án cho lớp học của thầy (cô).  Cần phải tìm được ý tưởng và các hướng phát triển cho bài học theo dự án.

Bộ câu hỏi khung >

Cần phải làm thế nào để câu hỏi Khái quát, câu hỏi Bài học và câu hỏi Nội dung kích thích hứng thú, định hướng tư duy bậc cao và lôi cuốn người học.

Thực hiện Dự án >

Đọc thêm về việc chuyển đổi từ dạy học truyền thống sang cách tiếp cận dạy học theo dự án. Xem ví dụ về những thách thức mà giáo viên phải đối mặt khi thay đổi phương pháp.

Lập Dự án