• <Xem thêm trên Intel.com

Kiến trúc Intel® Dẫn đến Trường Đổi mới Kiến trúc vi mô

Vi kiến trúc là gì?

Luôn Làm Nhiều hơn với Ít Chi phí hơn

Các tiến bộ về vi kiến trúc hỗ trợ cho sự ra đời của những thiết bị máy móc nhỏ hơn, có khả năng làm việc cao hơn. Chúng cũng là động lực cho mô hình kinh doanh và thành công của Intel. Với quyết tâm thực hiện thiết kế thông minh và công nghệ xử lý thông minh, Intel tiếp tục chiếm vị trí đầu ngành về khả năng chế tạo transitor nhỏ nhất, để sản xuất ra những bộ xử lý có hiệu năng cao hơn, sử dụng điện hiệu quả hơn.

Vi kiến trúc là gì?

Vi kiến trúc là bản vẽ các thành phần cơ bản của bộ xử lý. Bản vẽ này, khi kết hợp với công nghệ nano tiên tiến, cho phép chế tạo được những thiết bị xử lý tính toán có năng lực cao hơn và tiêu thụ điện hiệu quả hơn. Nhóm vi kiến trúc của Intel tiếp tục đạt được những bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực đổi mới và gần đây đã cho ra đời các transitor 3D đầu tiên trên thế giới được sản xuất với kích cỡ 22nm.

Khám phá mới nhất

Khám phá các lợi ích của Vi kiến trúc Intel®, trước đây gọi là Haswell, hỗ trợ các nền tảng nhanh hơn và nhỏ hơn, đồ họa HD tốt hơn, bảo mật hơn, phản ứng nhanh hơn và tính di động cao hơn với các kết nối không dây tự động. Tìm hiểu về kiến trúc vi mô Intel mới nhất >

Phát triển vi kiến trúc 3D, 22-nanomét

Phát Triển Vi Kiến Trúc 3D, 22-Nanomét

Được thúc đẩy bởi Định Luật Moore và mô hình Tick-Tock, Intel đã tiếp tục đạt được các tiến bộ mang tính lịch sử trong lĩnh vực vi kiến trúc khi thử nghiệm thành công transitor 3D 22nm lần đầu tiên và phát triển các công nghệ 14nm thế hệ kế tiếp.

Được giới thiệu trong các bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 3, kiến trúc vi mô 22nm, 3D của Intel đánh dấu một bước ngoặt trong cấu trúc cơ bản của chip máy tính. Từ trước cho đến nay, transitor vẫn chỉ có thiết kế 2D (phẳng). Transitor tri-gate 3D của Intel sử dụng ba cổng bao quanh kênh silic có cấu trúc 3D, cho phép đạt được cả hiệu năng xử lý cao lẫn tiêu thụ điện siêu ít ở mức độ chưa từng có.

Công nghệ mới này cho phép Intel chế tạo được những bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn có hiệu năng xử lý cao hơn, thời gian sử dụng pin lâu hơn với chi phí thấp hơn, và những thiết bị có chuẩn hình dạng nhỏ hơn, ví dụ như Ultrabook™.

Khám phá vi kiến trúc Intel® 22nm >

Vi kiến trúc của bộ xử lý Intel® Atom™

Vi Kiến Trúc Của Bộ Xử Lý Intel® Atom™

Các thành tựu đổi mới tiếp theo trong vi kiến trúc đã được sử dụng để sản xuất ra bộ xử lý Intel® Atom™, là bộ xử lý nhỏ nhất và đa dụng nhất trong các dòng bộ xử lý Intel. Bộ xử lý Intel Atom cho ra đời hàng loạt các thiết bị đồng hành với người tiêu dùng, bao gồm netbook, máy tính bảng, các thiết bị cầm tay, điện thoại thông minh, TV Thông Minh, Các Hệ Thống Thông Minh, và các thiết bị điện tử tiêu dùng, cung cấp các thiết bị máy móc nhỏ hơn có khả năng xử lý âm thanh và phim ảnh vô địch.

Kiến trúc Tích hợp Nhiều Lõi Intel®

Kiến trúc Tích hợp Nhiều Lõi Intel®

Kiến trúc Tích hợp Nhiều Lõi Intel® là tiến bộ mới nhất trong tốc độ, hiệu năng và khả năng tương thích của siêu máy tính, cung cấp khả năng xử lý số liệu ở dạng dấu phẩy động cực đại là một teraflop trên một chip duy nhất. Kiến trúc Tích hợp Nhiều Lõi Intel sử dụng công nghệ xử lý song song ở mức độ cao và nhắm đến thị trường máy tính hiệu năng cao (HPC), vốn dựa vào khả năng xử lý song song để mô phỏng thời tiết, thực hiện các mô hình tài chính, phân tích gien, xử lý hình ảnh y khoa và các công việc khác.

Khám phá Kiến trúc Tích hợp Nhiều Lõi Intel® >